Trang chủ Pháp luật Vì Sao 4 Cán Bộ Chi cục Hải quan Chơn Thành –...

Vì Sao 4 Cán Bộ Chi cục Hải quan Chơn Thành – Bình Phước Bị Bắt?

38
0

Ngày 12-9, Công an TP HCM cho biết đã ra lệnh bắt để tạm giam 4 đối tượng, gồm: Bạch Tấn Cường (SN 1980), Nguyễn Vĩnh Hoà (SN 1988), Huỳnh Thị Huyền Trâm (SN 1988), Võ Thanh Tuấn (SN 1987) về tội “Buôn lậu”.

Liên quan đến vụ án, Công an TP HCM cũng tạm giam Trương Thị Lệ Hằng, Nguyễn Xuân Tùng, Nguyễn Thị Kim Anh, Nguyễn Tiến Dũng (đều là công chức thuộc Chi cục Hải quan Chơn Thành – tỉnh Bình Phước) về tội “Nhận hối lộ”. Các quyết định và lệnh bắt để tạm giam đã được VKSND TP HCM phê chuẩn.


Bốn cán bộ hải quan huyện Chơn Thành - Bình Phước bị bắt
Bốn cán bộ hải quan huyện Chơn Thành – Bình Phước bị bắt

Qua công tác nghiệp vụ, Công an TP HCM phát hiện đường dây tội phạm buôn lậu mặt hàng sợi Polyester, xuất xứ Trung Quốc (có mức thuế chống bán phá giá 17,45%). Đường dây này do các đối tượng người Trung Quốc móc nối với các đối tượng người Việt Nam thực hiện tại TP HCM và tỉnh Bình Phước thông qua hình thức chuyển cảng. 

Theo chỉ đạo của các đối tượng người Trung Quốc, Bạch Tuấn Cường thành lập Công ty Sunview (trụ sở tại Bình Phước); Võ Thanh Tuấn thành lập Công ty Long Tân Vina (trụ sở tại Bình Phước) để đứng tên nhập khẩu.

Tuy nhiên, thực tế đây là những công ty “ma” nhằm tạo điều kiện cho việc mở tờ khai nhập khẩu hàng hoá tại Chi cục Hải quan Chơn Thành – tỉnh Bình Phước. 


Bạch Tấn Cường chỉ đạo nhân viên của mình là Nguyễn Vĩnh Hòa và Huỳnh Thị Huyền Trâm làm giả hoá đơn, chứng từ ngoại thương của các công ty bán hàng tại Trung Quốc. Trong đó, tự điều chỉnh thông tin chi tiết về hàng hoá từ sợi Polyester (có mức thuế chống bán phá giá là 17,45%) sang sợi đơn mono-pylamen polyurethan đàn hồi không xoăn, không dún (có mức thuế chống bán phá giá là 0%).

Đồng thời, nhóm này làm giảm trọng lượng hàng hoá thực tế, sau đó làm thủ tục khai báo hải quan hàng hoá nhập khẩu tại Chi cục Hải quan Chơn Thành – tỉnh Bình Phước để nhập lậu số lượng lớn mặt hàng sợi Polyester. Võ Thanh Tuấn cũng sử dụng thủ đoạn này khi sử dụng pháp nhân Công ty Long Tân Vina để nhập lậu mặt hàng sợi Polyester.

Đáng chú ý, để không bị kiểm tra thực tế hàng hoá khi làm thủ tục nhập khẩu hàng hoá, Bạch Tấn Cường và Võ Thanh Tuấn đã đưa hối lộ cho một số công chức hải quan thuộc Đội thủ tục hàng hoá nhập khẩu – Chi cục Hải quan Chơn Thành, tỉnh Bình Phước với số tiền 3,5 triệu đồng/1 container.


Do đó, các container sợi Polyester của Công ty Sunview và Công ty Long Tân Vina đứng tên nhập khẩu sau khi làm thủ tục bốc dỡ hàng hoá từ Cảng Cát Lái (TP HCM) được vận chuyển trực tiếp về các kho tại khu vực Cảng Phú Định (quận 8), khu công nghiệp Lê Minh Xuân (huyện Chánh) và quận Bình Tân mà không phải đưa về Chi cục Hải quan Chơn Thành – tỉnh Bình Phước để làm thủ tục kiểm hoá và thông quan hàng hoá.

Công an TP HCM đã phát hiện Công ty Sunview mở tờ khai nhập khẩu và được Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực I nên niêm phong hải quan, bàn giao cho Công ty vận chuyển về Chi cục Hải quan Chơn Thành để kiểm tra thực tế và hoàn thành thủ tục thông quan. 

Nhóm Tuấn, Cường, Hòa
Nhóm Tuấn, Cường, Hòa

Tuy nhiên, thực tế là lô hàng được các đối tượng vận chuyển về Kho hàng số 1, Cảng Phú Định để bốc dỡ hàng hoá mà không vận chuyển về Chi cục Hải quan Chơn Thành theo quy định. Kết quả kiểm tra phát hiện seal niêm phong hải quan đã bị cắt bỏ, hàng hoá bên trong trong container nêu trên là sợi Polyester, xuất xứ Trung Quốc (có mức thuế chống bán phá giá 17,45%), không đúng với chủng loại hàng hoá khai báo tại tờ khai nhập khẩu.


Mở rộng khám xét khẩn cấp 4 địa điểm, Công an TP HCM phát hiện, thu giữ các tài liệu, chứng từ, chữ ký số, dữ liệu điện tử liên quan đến hoạt động nhập khẩu sợi Polyester của Công ty  Sunview, Công ty Long Tân Vina và hơn 700 tấn sợi các loại không có hoá đơn chứng từ. 

Làm việc với công an, nhóm Tuấn thừa nhận hành vi phạm tội và có móc nối với một số công chức thuộc Chi cục Hải quan Chơn Thành – tỉnh Bình Phước để không thực hiện thủ tục kiểm tra thực tế hàng hoá đối với các container thuộc mã phân loại kiểm tra luồng đỏ.

Hàng hóa là tang vật vụ án
Hàng hóa là tang vật vụ án

Từ tháng 3-2023 đến thời điểm bị phát hiện, các đối tượng đã nhập lậu 258 container mặt hàng sợi Polyester (trong đó có 21 container được phân loại kiểm tra luồng đỏ) với tổng giá trị hàng hoá ước tính gần 150 tỉ đồng.

Công an TP HCM đã khám xét khẩn cấp nơi làm việc của một số công chức hải quan Chi cục Hải quan Chơn Thành – tỉnh Bình Phước phát hiện, thu giữ 21 bộ hồ sơ tờ khai hải quan luồng đỏ đã thông quan của 2 công ty nêu trên và nhiều tài liệu khác có liên quan. 

Bước đầu, Trương Thị Lệ Hằng, Nguyễn Xuân Tùng, Nguyễn Thị Kim Anh, Nguyễn Tiến Dũng thừa nhận từ tháng 3-2023 đến nay, các đối tượng đã không thực hiện kiểm tra thực tế hàng hoá đối với các container 2 công ty của Tuấn. Bốn người này thừa nhận đã nhận hối lộ 500 triệu đồng.

Theo: https://nld.com.vn/phap-luat/cong-an-tp-hcm-bat-4-can-bo-hai-quan-o-binh-phuoc-20230912123858528.htm


Rate this post
Bài trướcGDĐP Là Gì? Những Kiến Thức Có Trong Môn Học Giáo Dục Địa Phương
Bài tiếp theoBản đồ quy hoạch – Kế hoạch sử dụng đất Huyện Kiến Xương (Thái Bình) đến 04/2024

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây