Trang chủ Đầu tư Hiểu rõ về đầu tư bất động sản theo Fantasy Home –...

Hiểu rõ về đầu tư bất động sản theo Fantasy Home – CEO VMI nói gì?

119
0

Sau khi thành lập Công ty cổ phần Quản lý và Đầu tư Bất động sản VMI (VMI JSC) hoạt động với mô hình chia nhỏ bất động sản thành các gói đầu tư thì Fantasy Home – Giải pháp tài chính đầu tư Bất động sản thấp tầng Vinhomes chính thức ra mắt, Ông Phan Thành Long, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý và Đầu tư Bất động sản VMI (VMI JSC) giải đáp những băn khoăn của các nhà đầu tư.


Sản phẩm đầu tiên được giao dịch

Sáng 16/10, tại TP.HCM, siêu phẩm đầu tư Fantasy Home đã chính thức “chào sân” với các suất đầu tư hấp dẫn tại dự án Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown.

Fantasy Home khiến nhà đầu tư phấn khích

Thị trường bất động sản (BĐS) suốt một tuần qua sôi động khi Công ty Cổ phần Quản lý và Đầu tư BĐS VMI (VMI JSC) chính thức ra mắt cùng sản phẩm đầu tiên: Fantasy Home, hướng đến các nhà đầu tư nhỏ, lẻ muốn đầu tư các sản phẩm thấp tầng của Vinhomes.


Theo đó, VMI JSC sẽ mua các bất động sản thấp tầng sẵn có hoặc hình thành trong tương lai của Vinhomes rồi chia nhỏ thành 50 suất đầu tư Fantasy Home, mỗi suất chiếm 2% giá trị tài sản.

Sản phẩm đầu tiên VMI JSC thực hiện mua chính là các căn thấp tầng tại Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown đang khuynh đảo thị trường, sau đó, chia nhỏ mỗi căn thành 50 suất Fantasy Home. Như vậy, tương ứng với mỗi căn nhà đầu tư lựa chọn, giá trị mỗi suất đầu tư sẽ từ 120 triệu đồng.

Nhà đầu tư phấn khích với các suất đầu tư tại Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown
Nhà đầu tư phấn khích với các suất đầu tư tại Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown

Sẵn sàng đón dòng tiền


Cũng tại sự kiện, đại diện VMI JSC đã chia sẻ rõ hơn về chính sách hợp tác đầu tư sản phẩm Fantasy Home tới hàng trăm nhà đầu tư.

Theo đó, các khách hàng có thể hợp tác đầu tư với VMI JSC tối thiểu 1 suất và tối đa 24 suất Fantasy Home. Khi thực hiện ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh, nhà đầu tư được VMI JSC chứng nhận quyền tài sản và hưởng lợi nhuận phát sinh từ tài sản tương ứng với tỷ lệ đầu tư.

Các nhà đầu tư đều rất hào hứng với cơ hội sinh lời cùng sản phẩm Fantasy Home, bởi lịch sử tăng giá tại các dự án thấp tầng thương hiệu Vinhomes là minh chứng cho thấy đây là khoản đầu tư “chắc thắng”. Theo ghi nhận, ngay tại Vinhomes Ocean Park 1, các phân khu như Sao Biển, Ngọc Trai, Hải Âu, San Hô… đã tăng từ 180-285% sau 4 năm mở bán. Vì thế, với Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown, nhà đầu tư hoàn toàn có cơ sở để hưởng mức lợi nhuận kỳ vọng từ 15-20%/năm, thậm chí cao hơn nhiều. Khi đạt ngưỡng giá kỳ vọng, VMI JSC sẽ bán tài sản dựa trên đề xuất của số đông nhà đầu tư, lợi nhuận hưởng theo mức tăng giá tài sản.


Như vậy qua các năm, nhà đầu tư có thể đạt mức sinh lời kỳ vọng từ 30% ở năm thứ 2 và lần lượt từ 45%, 60%, 75% với các năm thứ 3, 4, 5. Đồng thời, trong thời gian đầu tư, VMI JSC sẽ vận hành cho thuê với các căn có nội thất hoàn thiện, nhà đầu tư còn được hưởng 50% lợi nhuận từ việc cho thuê những căn này.

Trường hợp thị trường diễn biến không thuận lợi, nhà đầu tư cũng yên tâm với đồng vốn bỏ ra khi được nhận mức lợi nhuận tối thiểu 7,5%/năm sau 5 năm.

Giải pháp tài chính cho nhà đầu tư vốn nhỏ

Fantasy Home là giải pháp tài chính được ra đời nhằm giải quyết bài toán về nhu cầu đầu tư bất động sản của người dân với số vốn đầu tư hợp “túi tiền” và đem đến cơ hội đầu tư sinh lời tốt với mức lợi nhuận cao với vốn đầu tư chỉ từ 120 triệu đồng mang lại lợi nhuận kỳ vọng cực kỳ hấp dẫn cùng tính thanh khoản cao.

Cụ thể, giá trị bất động sản được công ty VMI chia thành 50 phần, nhà đầu tư có thể tham gia đầu tư từng phần thông qua hợp đồng hợp tác kinh doanh. VMI JSC sẽ chứng nhận quyền tài sản và phân chia lợi nhuận phát sinh cho các nhà đầu tư với tỷ lệ đầu tư tương ứng.

Tỷ lệ lợi nhuận được dự tính theo lộ trình mong muốn như sau:

 • Năm thứ nhất (≥ 15%)
 • Năm thứ hai (≥ 30%)
 • Năm thứ ba (≥ 45%)
 • Năm thứ tư (≥ 60%)
 • Năm thứ năm (≥ 75%)…

Chẳng hạn, với số vốn 120 triệu khách hàng có thể đầu tư sản phẩm căn nhà phố Vinhomes trị giá 6 tỷ đồng. Dựa theo lộ trình, nhà đầu tư sẽ thu về lợi nhuận tối thiểu trong 2 năm đầu tiên là 30% tương đương với 36 triệu cộng với số vốn nhà đầu tư bỏ ra. Đồng thời, tỷ lệ lợi nhuận kỳ vọng các năm tiếp theo… sẽ là 30%; 45%; 60%, 75%,…

 • Cơ hội đầu tư Bất động sản Vinhomes với số vốn ít và dễ dàng
 • Là kênh đầu tư có mức lợi nhuận cao
 • Tính thanh khoản rất tốt
 • Hưởng mức lợi nhuận từ 7.5%/năm cả khi thời điểm thị trường chịu nhiều biến động
 • Tài sản đầu tư được quản lý bởi VMI

Quy trình đầu tư Fantasy Home

Để việc đầu tư được diễn ra thuận lợi, Fantasy Home đưa ra các quy trình mua bán, sở hữu tài sản hỗ trợ nhà đầu tư như sau:

Quy trình cho nhà đầu tư mua sơ cấp

 • Bước 1: VMI phân quỹ hàng tháng cho đại lý
 • Bước 2: Nhà đầu tư tìm kiếm suất đầu tư
 • Bước 3: Chuyên viên tư vấn sẽ hỗ trợ trực tiếp cho nhà đầu tư các quy trình và thủ tục đăng ký và góp vốn
 • Bước 4: Ký thỏa thuận liên kết đầu tư
 • Bước 5: VMI chuẩn bị hồ sơ và giấy chứng nhận
 • Bước 6: Nhà đầu tư ký hoàn thiện và nhận hồ sơ tại sàn
 • Bước 7: Hệ thống cập nhật chủ sở hữu quyền tài sản trên hệ thống

Quy trình cho nhà đầu tư đăng bán thứ cấp

 • Bước 1: Đăng nhập hệ thống trực tuyến
 • Bước 2: Điền form đăng bán (NĐT được ủy quyền hoặc cá nhân khách hàng có thể tự rao bán)
 • Bước 3: VMI nhận thông tin và thẩm định, xét duyệt
 • Bước 4: Hiển thị trên sàn online
 • Bước 5: Chuyên viên tư vấn sẽ triển khai truyền thông và tìm khách mua cho người đăng bán.
Quy trình đầu tư Fantasy Home đưa ra
Quy trình đầu tư Fantasy Home đưa ra

Câu hỏi liên quan đến đầu tư Fantasy Home

PV đã có cuộc trao đổi với ông Phan Thành Long, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quản lý và Đầu tư Bất động sản VMI (VMI JSC) để làm rõ vấn đề này.

VMI JSC vừa thành lập đã gây xôn xao thị trường, không ít người tỏ ra hồ nghi cho là Vinhomes đang hết tiền nên phải nghĩ ra cách này để huy động vốn. Ông nghĩ sao về nhận định này ?

Đúng là sản phẩm của VMI JSC đã tạo ra 1 sân chơi mới cho các nhà đầu tư lô nhỏ tham gia thị trường, thúc đẩy thanh khoản các sản phẩm của Vinhomes, giúp Vinhomes nhanh chóng thu hồi vốn để thúc đẩy phát triển các dự án bất động sản của mình. Trong bối cảnh các ngân hàng hết room cho vay tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp không phát hành được thì đây là 1 sáng kiến quan trọng, chỉ có điều không phải chúng tôi nghĩ ra mà chỉ là học các cái hay ở các thị trường quốc tế mang về ứng dụng ở Việt Nam thôi.

Cơ sở nào để thẩm định giá bán lại của sản phẩm đầu tư khi khách muốn bán là gì? Có bên trung gian thứ 3 để định giá không?

Giá bán sẽ được thẩm định phụ thuộc vào giá thị trường tại thời điểm đó và có cơ chế rõ ràng cho nhà đầu tư kiểm soát giá trước khi VMI JSC công bố đăng bán trên thị trường qua hệ thống Vinhomes Online. Hoặc nhà đầu tư có thể chủ động đề xuất mức giá bán mong muốn.  Trường hợp quá 30 ngày kể từ ngày bán bất động sản đó không thành công, hoặc giá bán theo thị trường không đủ đảm bảo lợi nhuận cam kết, thì VMI JSC sẽ thực hiện thanh toán lợi nhuận tối thiểu 7.5%/năm x 5 năm (37.5%).

Tất nhiên, KHÔNG CÓ bên thứ 3 trung gian định giá bán. VMI JSC sẽ căn cứ giá theo tỷ lệ % cam kết lợi nhuận với nhà đầu tư và lịch sử giao dịch thứ cấp ở sàn giao dịch thứ cấp Online để quyết định đưa ra mức giá bán tốt nhất nhằm đảm bảo và tối ưu lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Nếu tôi mua 50 suất thì tôi có được sang tên sở hữu luôn không?

VMI JSC sẽ chuyển hình thức mua sang “MUA NGUYÊN CĂN” cho khách hàng.

VMI JSC – Công ty Quản lý tài sản và đầu tư của Vinhomes có ban kiểm toán và công khai cho nhà đầu tư hay không?

VMI JSC sẽ tuân thủ các quy định về công bố thông tin theo quy định của pháp luật.

VMI JSC sẽ cung cấp thông tin về cổ đông sáng lập cho nhà đầu tư. Với 90% do tỷ phú Phạm Nhật Vượng sở hữu, 5% cổ phần thuộc Vinpearl và 5% cổ phần thuộc Công ty CP Vinhomes.

Các trường hợp bán bất động sản đầu tư, VMI JSC đều thông báo cho các nhà đầu tư trước khi thực hiện. Do đó, nhà đầu tư hoàn toàn có thể kiểm soát về giá bán và thời điểm bán cụ thể. Việc này đều được quy định rõ về công thức tính toán theo thỏa thuận liên kết đầu tư giữa VMI JSC và các nhà đầu tư nên hoàn toàn minh bạch.

Có trường hợp Vinhomes cố tình kìm hãm giá để chỉ chia trả mức thấp nhất là 7.5%/năm và kết lời sau 5 năm (nghĩa là Vinhomes mượn vốn của khách hàng trong 5 năm với lãi suất 37.5%) hay không?

Thứ nhất, với uy tín của VMI JSC và Vinhomes CHẮC CHẮN KHÔNG XẢY RA trường hợp này. Vì mục tiêu của VMI JSC không chỉ thực hiện một vài giao dịch. Mà đây được cam kết bởi sự uy tín và tên tuổi của người sáng lập công ty – ông Phạm Nhật Vượng.

Với trường hợp bán lại bất động sản đầu tư, bản thân VMI JSC mong muốn bán càng sớm càng tốt mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư. Đồng thời giảm thiểu rủi ro phải thực hiện cam kết lợi nhuận tối thiểu.

Trong 5 năm, VMI JSC cùng hệ thống Đại lý phân phối sẽ thực hiện bán căn và thu lợi nhuận cho nhà đầu tư ở mức cao hơn mức cam kết tối thiểu 7.5%/năm.

Ngoài ra, các nhà đầu tư có quyền yêu cầu (từ 51% trở lên) VMI JSC phải bán bất động sản đã đầu tư đó. VMI JSC phải đăng bán công khai lên hệ thống theo giá thị trường không thấp hơn nhà đầu tư yêu cầu. Khi có khách hàng mua thì giao dịch sẽ được thực hiện.

KHÔNG PHỤ THUỘC ý kiến của VMI JSC. Đối với trường hợp không có ai mua hoặc giá mua thấp hơn yêu cầu của nhà đầu tư thì:

– Nếu giá thấp hơn 37.5%: VMI JSC phải mua lại và trả lãi 37.5% cho nhà đầu tư

– Nếu giá cao hơn 37.5% nhưng vẫn thấp hơn mức nhà đầu tư yêu cầu: VMI JSC sẽ thông báo cho các nhà đầu tư để NĐT quyết định giá bán.

Trường hợp tôi mua được 20% căn đó nhưng tôi cần tiền và muốn bán. Mà căn này có tỷ lệ 51% nhà đầu tư khác sở hữu và họ không muốn bán thì tôi phải như thế nào?

Nhà đầu tư có thể đăng bán suất đầu tư của mình trên sàn giao dịch thứ cấp Online hoặc qua hệ thống đại lý của Vinhomes với mức giá mong muốn để thu vốn và lợi nhuận về.

Trường hợp tôi muốn mua lại 1 căn của nhóm đầu tư, thì thủ tục pháp lý có rườm rà không? Ai là người chuyển đổi tên, và ai là người quyết định căn đó có được bán hay không?

Khi nhà đầu tư muốn mua lại 1 căn, đồng nghĩa là mua 100% suất đầu tư của căn này. Nhà đầu tư sẽ làm đề xuất mua và giá mua trên sàn giao dịch Online.

VMI JSC sẽ hỗ trợ kết nối các chủ sở hữu của căn đó với nhà đầu tư để thỏa thuận giá.

Thông báo đề xuất mua sẽ được gửi tới toàn bộ nhà đầu tư sở hữu suất đầu tư bất động sản này. Nếu >50% nhà đầu tư đồng ý bán thì tiến hành giao dịch.

Cuối cùng, VMI JSC mời toàn bộ nhà đầu tư đến văn phòng để tiến hành làm thủ tục chuyển nhượng sở hữu suất đầu tư đến nhà đầu tư mới.

Công ty Quản lý và đầu tư VMI JSC có cung cấp thông tin giữa các khách hàng mua chung 1 căn hay không?

VMI JSC bảo mật thông tin khách hàng đầu tư. Trừ trường hợp được cơ quan pháp luật yêu cầu.

Với trường hợp đặc biệt, VMI JSC sẽ hỗ trợ kết nối hoặc khi nhà đầu tư muốn tìm và mua lại suất đầu tư của người đầu tư chung căn đó.

Suất đầu tư được phép bắt đầu giao dịch chuyển nhượng khi nào? Giao dịch ở đâu? Có tốn phí chuyển nhượng không?

Ngay khi nhận được Chứng nhận sở hữu suất đầu tư từ VMI JSC, nhà đầu tư có thể thực hiện giao dịch chuyển nhượng.

(*) Có 3 cách để tìm kiếm người mua:

Cách 1: Nhà đầu tư tự tìm người mua

Cách 2: Nhờ hệ thống Đại lý hỗ trợ tìm kiếm người mua

Cách 3: Đăng bán suất đầu tư trên sàn giao dịch Vinhomes online.

Sau khi giao hoàn tất, nhà đầu tư và người mua mới (thứ cấp) sẽ lên văn phòng thủ tục Vinhomes để làm thủ tục ký chuyển tên sở hữu chứng nhận suất đầu tư.

(*) Phí chuyển nhượng: 0 Đồng

VMI JSC sau một thời gian có 51% người đồng ý bán, sẽ chuyển nhượng qua cho khách F2 (thứ cấp) thì thuế thu nhập cá nhân ai sẽ chịu trách nhiệm việc khai thuế (vì thuế thu nhập doanh nghiệp rất cao)?

Ngay sau khi, VMI JSC chuyển nhượng bất động sản đầu tư cho khách sẽ lập tức chia sẻ lợi nhuận trước thuế TNDN cho các nhà đầu tư theo quy định tại Thỏa Thuận Liên kết Đầu tư, cụ thể như sau:

Đối với nhà đầu tư cá nhân: VMI JSC sẽ khấu trừ thuế thu nhập từ đầu tư vốn theo quy định hiện hành là 5% và thay mặt nhà đầu tư đóng cho nhà nước.

Đối với nhà đầu tư doanh nghiệp: VMI JSC sẽ chia sẻ lợi nhuận trước thuế TNDN. Nhà đầu tư tự chủ động thực hiện việc kê khai nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định hiện hành.

Ví dụ căn 12 tỷ chia được 100 phần, mỗi phần 120 triệu, nhưng khách muốn mua 150 triệu (lẻ) có được hay không?

Với mỗi căn sẽ được chia thành 50 phần suất đầu tư (không chia thành 100 phần).

Ví dụ: căn nhà có giá 12 tỷ được chia thành 50 phần, mỗi phần là 240 triệu/phần. Nếu khách có 150 triệu sẽ chưa đủ tiền mua được 1 phần căn này => Khách hàng cần huy động thêm vốn để tham gia đầu tư.

Trường hợp khách có 280 triệu muốn đầu tư toàn bộ sẽ chỉ mua được 1 suất đầu tư (trị giá 240 triệu) và khách còn dư 40 triệu.

Công thức tính 1 Phần Suất đầu tư = Số lượng suất đầu tư x Số tiền/1 suất đầu tư. (không tham gia theo tổng số tiền khách hàng có)

Trường hợp có 26 suất đầu tư có quyền biểu quyết bán, bán cắt lỗ cho bạn bè/người thân để kiếm lời. Như vậy 24 suất đầu tư còn lại sẽ bị lỗ và trường hợp này sẽ xử lý như thế nào? Có cách nào ngăn chặn việc này không?

KHÔNG XẢY RA TRƯỜNG HỢP NÀY.

Vì giá bán do VMI JSC lấy theo giá thị trường tại thời điểm niêm yết chào bán. Mức giá bán phải bằng hoặc cao hơn giá đề xuất & BẮT BUỘC phải theo giá thị trường. Dù 51% nhà đầu tư muốn bán giá thấp hơn thị trường thì VMI JSC cũng sẽ đăng theo giá tốt nhất thời điểm đó. Như vậy, sẽ đảm bảo được quyền lợi cho các nhà đầu tư thiểu số không bị thiệt hại.

Trong trường hợp, thị trường đang trong giai đoạn “sức khỏe kém” thì các nhà đầu tư thiểu số vẫn được đảm bảo ở mức 37,5%/5 năm.

Các mốc lợi nhuận 15% – 30% – 45% – 75% hay trả cam kết lợi nhuận 37.5%/5 năm tính trên số tiền khách hàng bỏ ra, và có trừ thêm chi phí gì không?

Lợi nhuận được tính trên giá trị Suất đầu tư (không phải trên số tiền khách hàng bỏ ra). Vì khách hàng thứ cấp có thể phải trả cao hơn để mua Suất đầu tư.

Lợi nhuận tối thiểu hoặc Lợi nhuận thực tế được chia cho nhà đầu tư đều chịu thuế mức 5%.

Nếu trường hợp VMI JSC phá sản thì quyền lợi của nhà đầu tư sở hữu Suất đầu tư được đảm bảo như thế nào?

Theo quy định của Luật phá sản thì quyền lợi của VMI JSC sẽ đứng thứ 3 sau Lương người lao động và Thuế.

Khách hàng có được xem pháp lý của tài sản mua chung không?Và tài sản đó VMI JSC quản lý và có thế chấp ngân hàng không? Sổ hồng sẽ đứng tên ai (nếu Chủ đầu tư ra sổ hồng trước thời điểm T+5) thì như thế nào?

VMI JSC sẽ cho xem pháp lý dự án nếu khách mua riêng có yêu cầu. Sau đó, sẽ cung cấp xác nhận của VNH đã bán căn đó cho VMI JSC.

VMI JSC KHÔNG THẾ CHẤP tài sản mua chung

Sổ hồng đứng tên VMI JSC.

Giấy tờ pháp lý của VMI JSC do Chủ tịch tập đoàn – ông Phạm Nhật Vượng sở hữu 90% thì Nhà đầu tư có thể xem trước khi ký thỏa thuận liên kết không?

Hồ sơ pháp lý đăng ký kinh doanh của VMI JSC sẽ được công bố trên website VHM và VHO.

Tiến độ thanh toán Suất đầu tư của Nhà đầu tư như thế nào kể từ thời điểm ký thỏa thuận cọc đăng ký mua Suất đầu tư?

7 ngày sau khi đặt cọc


Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây