Trang chủ Tin tức Nhiều dự án tái định cư tại Biên Hòa chưa thể khởi...

Nhiều dự án tái định cư tại Biên Hòa chưa thể khởi công vì thiếu vốn

60
0

Do kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của tỉnh chưa đủ cơ sở pháp lý để ban hành nên các dự án này vẫn đang thiếu vốn nên chưa thể khởi công theo kế hoạch của năm 2021.

Theo báo Đồng Nai, TP Biên Hòa đã quy hoạch xây dựng 8 khu tái định cư, để bố trí tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi phục vụ các dự án trọng điểm trên địa bàn. Trong số này có 3 khu tái định cư dự kiến được khởi công xây dựng trong quý II/2021.


Trong đó, 3 khu tái định cư theo quy hoạch là khu tái định cư tại 2 phường Bình Đa, Tam Hiệp và khu tái định cư Thống Nhất – Tân Mai 1 đã đáp ứng đủ điều kiện về mặt bằng để phục vụ khởi công xây dựng. Tuy nhiên, việc khởi công xây dựng các khu tái định cư này theo như dự kiến hiện đang gặp khó khăn về nguồn vốn nên chưa thể khởi công theo kế hoạch.

Nguyên nhân là do kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của tỉnh chưa đủ cơ sở pháp lý để ban hành, do phải chờ nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025. Vì vậy các dự án này vẫn chưa được phân khai vốn kế hoạch của năm 2021.

Do đó, tiến độ thực hiện của một số dự án còn chậm do chưa đủ cơ sở để trình kế hoạch lựa chọn nhà thầu bước tư vấn lập thiết kế bản vẽ thi công và tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi.


Dự án xây dựng đường ven sông Đồng Nai dự kiến sẽ được khởi công xây dựng trong quý II/2021. (Ảnh: Báo Đồng Nai).

Tại huyện Long Thành, năm 2021, địa phương dự kiến khởi công mới thuộc dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cảng hàng không quốc tế Long Thành từ nguồn vốn ngân sách trung ương. 

Tuy nhiên, hiện nay do kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 chưa được thông qua nên việc khởi công các dự án cũng đang gặp khó.

Để tháo gỡ điểm nghẽn vì thiếu vốn đầu tư cho các dự án, do kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 – 2025 chưa được ban hành, Sở KH-ĐT đã kiến nghị UBND tỉnh cơ chế thực hiện để đảm bảo tiến độ các dự án. 


Cụ thể, đối với các dự án chuyển tiếp của năm 2020 sang năm 2021 thì thực hiện bình thường. Riêng các dự án đang trình phê duyệt báo cáo khả thi, Sở KH-ĐT đề xuất UBND tỉnh thực hiện phê duyệt và làm công tác chuẩn bị đầu tư bình thường đối với các dự án đã có trong dự kiến đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 16 khóa IX, HĐND tỉnh Đồng Nai đã thông qua nghị quyết điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2020. Theo Nghị quyết này thì Đồng Nai đã, đang tập trung giải quyết tình trạng thiếu vốn đầu tư hàng loạt dự án phát triển hạ tầng giao thông trên địa bàn đến năm 2024.

Một số dự án giao thông có mức vốn đầu tư lớn như dự án tuyến đường kết nối vào cảng Phước An, nâng cấp đường ĐT 763 từ Km 0+000 đến Km 29+500, xây dựng cầu Vàm Cái Sứt, đường Hương lộ 2 – đoạn 1 và dự án đường ven sông Đồng Nai,…


Vuongphat.com.vn


Rate this post
Bài trướcQuảng Ninh đầu tư dự án casino Vân Đồn hơn hai tỷ USD
Bài tiếp theoDuyệt quy hoạch Khu đô thị mới thị trấn Kép, huyện Lạng Giang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây