Trang chủ Đời sống Kết luận thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM có nhiều thiếu sót,...

Kết luận thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM có nhiều thiếu sót, trách nhiệm người đứng đầu

219
0

Thanh tra TPHCM khẳng định trách nhiệm thuộc về Tổ chuyên gia, cán bộ thụ lý, lãnh đạo phòng Phát triển Đô thị trực tiếp thụ lý hồ sơ, Phó Giám đốc Sở phụ trách. Giám đốc Sở Xây dựng từng thời kỳ có liên quan liên đới chịu trách nhiệm với vai trò người đứng đầu.

Thanh tra TPHCM vừa thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM về chấp hành pháp luật trong việc tổ chức thẩm định, quyết định đầu tư dự án công trình dân dụng, công nghiệp sản xuất vật liệu có sử dụng nguồn vốn ngân sách và các dự án đầu tư xây dựng khác thuộc thẩm quyền của Giám đốc Sở Xây dựng hoặc theo ủy quyền của UBND TPHCM. Thời kỳ thanh tra trong năm 2018, 2019.


Kết luận Thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM
Kết luận Thanh tra trách nhiệm của Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM

Đối với việc tổ chức thẩm định, quyết định đầu tư các dự án đầu tư xây dựng khác thuộc thẩm quyền của Giám đốc Sở Xây dựng hoặc theo ủy quyền của UBND TPHCM, theo kết luận thanh tra, một số hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận đầu tư thực hiện thẩm định trễ hạn so với quy định.

Sở Xây dựng cũng không thực hiện lưu trữ hồ sơ của các đơn vị mà Sở này cho rằng chưa đảm bảo điều kiện để chấp thuận chủ trương đầu tư và chấp thuận đầu tư dự án.

Cũng theo Thanh tra TPHCM, Sở Xây dựng tham mưu cho UBND TPHCM thực hiện 2 – 3 thủ tục cùng lúc là chưa đảm bảo quy định. Trong khi đó, có 1 dự án có văn bản chấp thuận chủ trương và công nhận chủ đầu tư của cơ quan có thẩm quyền hết hiệu lực trước khi cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định chấp thuận đầu tư.


Riêng nội dung thẩm định dự án, Thanh tra TPHCM chỉ rõ, một số dự án chưa đảm bảo thành phần hồ sơ. Ở một số dự án khác, Sở này không thực hiện thẩm định hoặc thẩm định không đảm bảo đầy đủ điều kiện một số nội dung theo đúng quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, một số nội dung có thể hiện trong hồ sơ dự án nhưng khi thẩm định, Sở Xây dựng không thể hiện trong Tờ trình trình UBND TPHCM, như chức năng kinh doanh bất động sản, năng lực kinh nghiệm của chủ đầu tư; sự phù hợp của dự án với quy hoạch đô thị đã được cấp thẩm quyền phê duyệt…

Cũng trong Tờ trình trình UBND TPHCM, Sở Xây dựng không thể hiện chính xác việc đảm bảo quyền sử dụng đất dự án theo quy định pháp luật. Như vậy, Thanh tra TPHCM cho rằng, Sở Xây dựng chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm với UBND TPHCM trong công tác tham mưu thực hiện các thủ tục đầu tư dự án nhà ở.


Về điều tiết nhà ở xã hội, có 17//26 dự án, trong Tờ trình Sở Xây dựng chỉ ghi nhận chủ đầu tư thực hiện điều tiết nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật mà không xác định cụ thể chủ đầu tư phải thực hiện theo hình thức nào, thời gian thực hiện.

Ngoài ra, qua xác minh tại cơ quan thuế, Thanh tra TPHCM phát hiện có 3 trường hợp báo cáo tài chính do nhà đầu tư cung cấp cho Sở Xây dựng có mức vốn chủ sở hữu cao hơn so với báo cáo tài chính nộp cho cơ quan thuế.

Với hành vi trên, Thanh tra TPHCM cho rằng có dấu hiệu cung cấp hồ sơ, tài liệu không chính xác cho cơ quan nhà nước nhằm chứng minh năng lực tài chính để thực hiện các thủ tục đầu tư dự án.


Ngoài ra, Thanh tra TPHCM cũng kết luận Sở Xây dựng có thiếu sót trong việc thẩm định về chỉ tiêu quy hoạch – kiến trúc và cơ cấu sử dụng đất phù hợp Quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khi đề xuất UBND TPHCM ban hành quyết định chấp thuận đầu tư, dẫn đến chủ đầu tư xin điều chỉnh bổ sung.

Sở này cũng chưa thực hiện đúng quy định khi không tham mưu, đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật đối với các dự án chậm thực hiện, mà đề xuất UBND TPHCM chấp thuận điều chỉnh thời gian và tiến độ thực hiện dự án.

Với các thiếu sót trên, Thanh tra TPHCM khẳng định trách nhiệm thuộc về Tổ chuyên gia, cán bộ thụ lý, lãnh đạo phòng Phát triển Đô Thị trực tiếp thụ lý hồ sơ, Phó Giám đốc Sở phụ trách. Giám đốc Sở Xây dựng từng thời kỳ có liên quan liên đới chịu trách nhiệm với vai trò người đứng đầu.

Trên cơ sở các thiếu sót của Sở Xây dựng do Thanh tra TPHCM kết luận, Chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo Giám đốc Sở Xây dựng kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan; đồng thời chấm dứt tình trạng thực hiện nhiều thủ tục đầu tư cùng lúc không đúng theo quy định pháp luật hiện hành.

Chủ tịch UBND TPHCM cũng giao Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng rà soát các trường hợp chậm đưa đất vào sử dụng theo kết luận của Thanh tra TPHCM và xử lý theo đúng quy định.

Nguồn linh gốc


Rate this post
Bài trướcVay tiền để mua ô tô, một cổ hai tròng, hì hục trả nợ
Bài tiếp theoLãi suất tiết kiệm 4 ngân hàng lớn tháng 7/2021

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây