Trang chủ Kiến thức Đất nông nghiệp là gì? Có được xây nhà ở trên đất...

Đất nông nghiệp là gì? Có được xây nhà ở trên đất nông nghiệp?

161
0

Khái niệm về đất nông nghiệp, quản lý và sử dụng đất nông nghiệp, người dân có được phép xây dựng nhà ở trên đất nông nghiệp không? Hãy cùng Vuongphat.com.vn tìm hiểm vấn đề này nhé!

Đất nông nghiệp là gi?

Đất nông nghiệp là loại đất được Nhà nước giao cho người dân để phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp, bao gồm trồng trọt, chăn nuôi, trồng rừng,.. Là tư liệu sản xuất chủ yếu vừa là tài liệu lao động vừa là đối tượng lao động, đặc biệt không thể thay thế của ngành nông – lâm nghiệp.


Đất nông nghiệp là loại đất được sử dụng để trồng cây trồng trọt, chăn nuôi động vật hoặc sản xuất các sản phẩm nông nghiệp khác. Loại đất này thường có khả năng tương đối tốt để giữ nước, chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của các loại cây trồng, động vật và các loài vi sinh vật hữu ích khác. Đất nông nghiệp được coi là tài nguyên quan trọng cho ngành nông nghiệp và đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp thực phẩm cho con người. Tuy nhiên, việc sử dụng không bảo vệ hoặc sử dụng quá mức có thể gây ra sự suy thoái đất và mất mát tài nguyên.

Đất nông nghiệp
Đất nông nghiệp

Các loại đất nông nghiệp theo quy định của pháp luật:

Căn cứ theo điều 10 của Luật đất đai năm 2013 đất nông nghiệp được phân chia thành các loại sau đây:

Điều 10: Phân loại đất:


” 1. Nhóm đất nông nghiệp bao gồm các loại đất sau đây:

a) Đất trồng cây hàng năm gồm đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm khác;

b) Đất trồng cây lâu năm;


c) Đất rừng sản xuất;

d) Đất rừng phòng hộ;

đ) Đất rừng đặc dụng;


e) Đất nuôi trồng thủy sản;

g) Đất làm muối;

h) Đất nông nghiệp khác gồm đất sử dụng để xây dựng nhà kính và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt, kể cả các hình thức trồng trọt không trực tiếp trên đất; xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; đất trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm; đất ươm tạo cây giống, con giống và đất trồng hoa, cây cảnh..”

Xây dựng nhà trên đất nông nghiệp hợp pháp không?

Việc xây dựng nhà trên đất nông nghiệp có thể hợp pháp hoặc không hợp pháp, tùy thuộc vào quy định của pháp luật địa phương và quy định của pháp luật quốc gia.

Trong một số trường hợp, việc xây dựng nhà trên đất nông nghiệp có thể được phép như là một hoạt động đầu tư phát triển nông thôn hoặc được xem là một công trình phục vụ cho nhu cầu sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, điều này thường được quy định cụ thể và có các yêu cầu chặt chẽ về quy mô, diện tích, mục đích sử dụng và các điều kiện khác.

Ngoài ra, việc xây dựng nhà trên đất nông nghiệp mà không tuân thủ quy định pháp luật có thể bị coi là vi phạm pháp luật và bị xử lý theo các hình thức vi phạm hành chính hoặc hình thức khác tùy thuộc vào mức độ vi phạm. Do đó, trước khi quyết định xây dựng nhà trên đất nông nghiệp, cần phải thực hiện kiểm tra kỹ quy định của pháp luật và liên hệ với cơ quan chức năng để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Điều kiện chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở

Điều 30 Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29.10.2004 hướng dẫn thi hành Luật Đất đai quy định về điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở:

– Vị trí thửa đất phải có quy hoạch sử dụng đất chi tiết hay kế hoạch sử dụng đất chi tiết (là đất ở), hoặc quy hoạch đô thị hoặc quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn. Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.

– Thửa đất chuyển mục đích sử dụng phải thỏa mãn được diện tích tối thiểu.

Do đó, nếu muốn chuyển mục đích sử dụng mảnh đất từ đất vườn (đất nông nghiệp) sang đất ở thì phải đáp ứng được các điều kiện trên.

Thủ tục chi tiết

Điều 134 Nghị định 181/2004/NĐ-CP quy định thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất như sau:

1. Hồ sơ bao gồm: đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất, bản vẽ thửa đất, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

2. Hồ sơ được nộp tại phòng Tài nguyên và môi trường

3. Tiếp nhận và xử lý:

– Phòng Tài nguyên và Môi trường tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ.

Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc phải thông báo và hướng dẫn người nộp hồ sơ bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

Nếu hồ sơ đủ, Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:

– Thẩm tra hồ sơ

– Xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất

– Thông báo và hướng dẫn hộ gia đình, cá nhân nộp tiền

– Trình UBND cấp huyện quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

– Chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

4. Thời hạn giải quyết: Không quá 15 ngày (theo khoản 40 Điều 2 Nghị định 01/2017/NĐ-CP).

5. Nghĩa vụ tài chính cho việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất thổ cư gồm, tiền sử dụng đất bằng 100% giá trị chênh lệch giữa giá đất ở trừ đi giá đất nông nghiệp đang sử dụng (giá đất nông nghiệp và giá đất ở để tính tiền sử dụng đất này theo khung giá đất được địa phương quy định).


Rate this post
Bài trướcDu lịch sinh thái là gì? Vai trò và ý nghĩa thế nào trong phát triển du lịch
Bài tiếp theoĐất phi nông nghiệp là gì? Quy định về đất phi nông nghiệp?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây