Trang chủ Tin tức NÓNG: Vàng tăng cao – BĐS tiềm tàng…

NÓNG: Vàng tăng cao – BĐS tiềm tàng…

57
0

Dịch Covit 19 đang hoành hành khắp toàn cầu, tác động trực tiếp đến hệ thống chuỗi cung cấp xuất nhập khẩu hàng hóa. Bên cạnh đó lũ lụt đang xảy ra trên diện rộng tại Trung quốc, kinh tế toàn cầu suy thoái nhưng các kênh đầu tư vẫn có độ sinh lời bất ngờ như giá vàng tăng cao, bất động sản cũng đang được các nhà đầu tư quan tâm. 

Lựa chọn kênh đầu tư vào đâu để hiệu quả, trong bối cảnh hiện nay cũng là câu hỏi với nhiều nhà đầu tư. Tất nhiên mỗi người có một kế hoạch, mục tiêu riêng nhưng để chọn kênh đầu tư. Căn cứ vào diễn biến của quá khứ và hiện tại Vuongphat.com.vn đưa ra những nhận định đầu tư thông qua tốc độ tăng/giảm trong 4 tháng đầu năm 2020 như sau:


Vàng tăng cao nhất mọi thời đại 

Giá Vàng từ 2019 đã tăng 16,23%, 4 tháng đầu năm 2020 tăng tiếp 12,14%, tính chung tháng 4/2020 so với tháng 12/2018 tăng 30,24%. Nhiều dự đoán của các chuyên gia trong năm nay giá vàng trong nước có thể vượt qua mốc 58 triệu đồng/lượng, thậm chí còn có dự đoán có thể lên tới 70-80 triệu đồng/lượng.

Nguyên nhân chủ yếu giá vàng tăng cao trên thế giới sẽ vượt qua mốc 2000 USD/ounce, cao hơn đỉnh cũ (1900 USD/ounce), thậm chí còn đạt tới 3000 USD/ounce) với việc hạ thấp lãi suất cơ bản các gói kích thích kinh tế lên đến hàng chục nghìn tỷ USD,…; tỷ giá VND/USD sẽ vượt qua mốc 25000 VND/USD; tâm lý tích trữ, trú ẩn vào vàng còn lớn. Đây cũng là nguyên nhân khiến giá vàng tăng cao trong thời gian qua. Tuy nhiên đã xuất hiện tình trạng lướt sóng và không thể quên trạng thái đã xảy ra khi “vượt qua đỉnh” sẽ là xuống sâu (như từ 49 triệu xuống 35 triệu đồng/lượng).

“USD” tăng thấp, khó có cơ tăng cao

Giá USD đã cơ bản ổn định trong thời kỳ từ 2012 đến nay (bình quân thời kỳ 2011-2019 chỉ tăng trên 1,6%/năm và 4 tháng 2020 chỉ tăng 1,47%), tức là đều thấp hơn định hướng tăng (2%) của Ngân hàng nhà nước. Nguyên nhân chủ yếu do lượng ngoại tệ đạt quy mô khá từ các nguồn: FDI thực hiện (từ 2008 đến 2019 đã vượt qua mốc 10 tỷ USD, bình quân 1 năm đạt gần 13,74 tỷ USD); xuất siêu 4 năm liền và có khả năng xuất siêu năm thứ 5 liên tiếp; lượng kiều hối từ năm 2012 đến 2019 đã vượt qua mốc 10 tỷ USD, khoảng 6% GDP; xuất khẩu dịch vụ du lịch 2018- 2019 vượt qua mốc 10 tỷ USD, nếu trừ đi phần nhập khẩu dịch vụ du lịch vẫn còn chênh lệch 4-5 tỷ USD; đầu tư giá tiến đến nay đã đạt gần 20 tỷ USD,… Việc điều hành tỷ giá đã có sự thay đổi về phương thức, chuyển từ 6 tháng 1 lần (có tính chất “giật cục”) sang xác định tỷ giá trung tâm, vừa linh hoạt theo thị trường, vừa ngăn chặn đầu cơ “đón lõng”, lãi suất tiền gửi ngoại tệ ở mức 0%, thấp xa so với lãi suất tiền gửi nội tệ. Dự trữ ngoại hối hiện ở mức vượt qua 3 tháng nhập khẩu- ranh giới an toàn theo thông lệ quốc tế. Tâm lý găm giữ ngoại tệ cũng đã giảm. Lòng tin đối với VND cơ bản bảo đảm,… Tuy tốc độ tăng tỷ giá USD  trong những tháng tới có thể cao lên do nhiều đối tác thương mại lớn phá giá mạnh đồng nội tệ, lượng tiền tung ra thị trường của nhiều nước còn lớn hơn trong khủng hoảng 2008-2009, tỷ giá thương mại 3 tháng đầu năm đã chuyển sang dấu âm (có lợi cho nhập khẩu hơn là xuất khẩu),…, nhưng khả năng đến cuối năm cũng khó vượt qua mốc 2500 VND/USD.


Chứng khoán thiếu đà thúc đẩy

Sau 4 năm chỉ số VN-Index liên tiếp tăng, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên bước sang năm 2020 đã giảm khá sâu và khó có khả năng hồi phục. Mặc dù từ nay đến cuối năm, khi hệ thống doanh nghiệp hoạt động trở lại, chuỗi lưu thông hàng hóa được nối lại, thì VN-Index sẽ tăng lên, tuy nhiên điều đó còn phụ thuộc rất nhiều vào tình hình khống chế dịch bên trên thế giới. Nhà đầu tư nếu biết lựa chọn các mã (tiềm năng sau dịch) và có kỹ thuật đầu tư tốt thì vẫn có lãi; Tuy nhiên nếu không có những sự lựa chọn tốt thì rất dễ đến thất bạị.

Bất động sản, thách thức tiềm năng và cơ hội  

Có 2 điểm đáng chú ý của bất động sản.

Điểm thứ nhất, về lâu dài vẫn là kênh đầu tư có hiệu quả, bởi “dân số tăng đất không tăng” nhu cầu tách hộ, nhu cầu về diện tích bình quân đầu người tăng,…, trong khi diện tích đất cửa sông, cửa biển trước đây tăng, nhưng từ mấy năm nay lại giảm, chưa nói tới diện tích đất dành cho xây dựng cơ sở hạ tầng.


Điểm thứ hai, giá đất ở một số các tỉnh vùng ven các thành phố lớn sẽ tăng cao, những địa bàn hình thành hoặc mở rộng thị trấn, thị xã, thành phố, khu dân cư, khu công nghiệp vẫn tăng. Giá bất động sản từ mấy chục năm qua đã qua 3-4 cơn sốt (giá tăng không chỉ tính bằng phần trăm, mà tính bằng lần, bằng chục lần; nhiều người trở thành đại gia cũng bắt đầu hoặc chủ yếu từ đầu tư vào bất động sản), mỗi cơn sốt cách nhau 7-8 năm.

Từ vài năm nay, do cung tăng cao, vừa qua lại thêm tác động của dịch Covid-19, nợ bất động sản cao, nên giá tăng chậm lại, có nơi, có khâu bị giảm. Tới đây, nếu mặt trận thứ hai khởi động mạnh, khởi nghiệp trở lại tốc độ tăng như vài năm trước; việc chuyển dịch đầu tư chuyển dịch cơ sở sản xuất của nhiều nước tới Việt Nam, thì nhu cầu mặt bằng sẽ tăng lên,…, sẽ kéo giá bất động sản tăng lên. Tuy nhiên, đầu tư vào lĩnh vực này cần có vốn lớn, tính thanh khoản thấp,…, nên đầu tư không dễ.

Gửi tiết kiệm đã hết thời ?

Các ngân hàng đua nhau hạ lãi suất tiền gửi theo quy định của Ngân hàng nhà nước, nên gửi tiết kiệm chắc chắn có lãi suất danh nghĩa. Gần đây nhiều ngân hàng thương mại để bảo đảm tính thanh khoản nên đã tăng lãi suất huy động lên mức khá cao. Tuy nhiên, có người không coi đây là kênh đầu tư, bởi chỉ dành cho những người ít tiền, không biết đầu tư hoặc sợ rủi ro. Như vậy, hiện nay kênh có tỷ suất lợi nhuận cao nhất là vàng, tiềm tàng là bất động sản, an toàn tuy lãi suất thấp nhưng có lãi thực là gửi tiết kiệm, chứng khoán giữ mức đã đầu tư hoặc chọn mã, chọn kỹ thuật đầu tư thì vẫn có lãi…


Vuongphat.com.vn


Rate this post
Bài trướcDự án Kim Thuận Phát An Phú 35
Bài tiếp theoDự án khu nhà ở HOÀNG GIA

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây