Trang chủ Đầu tư HoREA kiến nghị quy định “mua bán nhà đất phải thanh toán...

HoREA kiến nghị quy định “mua bán nhà đất phải thanh toán qua ngân hàng”

18
0

HoREA cho rằng kiến nghị quy định việc thanh toán trong giao dịch mua bán bất động sản phải qua ngân hàng sẽ làm tăng tính minh bạch của thị trường bất động sản.

Theo số liệu của ngành tài chính, 5 tháng đầu năm nay tổng thu thuế từ chuyển nhượng bất động sản khoảng 6.200 tỷ đồng, vượt thu cộng kỳ năm ngoái 6.600 tỷ đồng.


Tuy nhiên, thời kì qua với tình trạng trốn thuế, kê khai giá bán nhà đất phải chăng hơn thực tế. Chia sẻ tại phiên thảo luận ở Quốc hội  vào đầu tháng 6 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, với các giả dụ kê khai thấp hơn tới hàng chục lần.

“Có trường hợp người nộp thuế kê khai giá tính thuế chỉ 500 triệu đồng, nhưng họ bán bất động sản giá 10 tỷ đồng, tức kê khai tốt hơn 20 lần. Thậm chí mang ví như kê khai thấp hơn 40 lần, còn bình quân giá kê khai thấp hơn 6 lần giá thực tiễn chuyển nhượng”.

Kiến nghị của HoREA phải thanh toán qua ngân hành khi mua bán nhà đất
Kiến nghị của HoREA phải thanh toán qua ngân hành khi mua bán nhà đất

Mới đây, hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) kiến nghị quy định việc trong buôn bán bất động sản nên qua nhà băng để khiến cho nâng cao tính của thị trường bất động sản, chống thất thu ngân sách nhà nước…


Đây là trong các kiến nghị được HoREA đưa ra tại văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng góp ý số quy định của Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định thuộc lĩnh vực quản lý của Bộ Xây dựng.

HoREA cho rằng kiến nghị quy định việc trong giao dịch kinh doanh bất động sản cần qua ngân hàng sẽ làm nâng cao tính minh bạch của thị trường bất động sản, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các bên, chống thất thu ngân sách Nhà nước và góp phần phòng, chống rửa tiền trong lĩnh vực này.

Nêu về sự nên thiết bắt buộc quy định việc thanh toán trong kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng, HoREA cho biết từng sở hữu văn bản kiến nghị đề xuất về việc này từ năm 20.


Theo HoREA, hiện nay, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn còn lề thói thanh toán bằng tiền mặt, vàng, ngoại tệ buộc phải chưa bảo đảm được tính minh bạch. Thậm chí, mang trường hợp giá sắm bán, giá thuê, giá thuê tìm nhà ở ghi trong rẻ hơn so với giá giao dịch thật. Điều này dẫn đến tình trạng chưa bảo đảm được quyền và lợi ích hợp pháp của các bên khi sở hữu tranh chấp, hoặc với thể làm cho ngân sách Nhà nước bị thất thu.

Hơn nữa, Việt Nam đã tham dự Công ước của Liên Hiệp quốc về phòng, chống rửa tiền và để thực hiện Luật Phòng, chống rửa tiền 202, Chính phủ đã ban hành Nghị định 6 quy định yếu tố thi hành một số điều của Luật Phòng chống rửa tiền, cần HoREA cho rằng, việc quy định thanh toán trong bất động sản phải qua ngân hàng là vô cùng phải thiết.

Cũng theo Hiệp hội, nội dung khoản , điều 6 Luật Kinh doanh bất động sản 204 về trong giao dịch bất động sản quy định: Việc thanh toán trong giao dịch bất động sản do các bên thỏa thuận trong hợp đồng và nên tuân thủ quy định của pháp luật về thanh toán” bắt buộc được chỉ dẫn thi hành tại Nghị định 02/2022 của Chính phủ có quy định việc thanh toán trong giao dịch buôn bán bất động sản phải qua ngân hàng để khiến cho nâng cao tính minh bạch của thị trường bất động sản.


Theo đó, Hiệp hội kiến nghị bổ sung điều mới vào Nghị định 02/2022 quy định việc trong kinh doanh bất động sản bắt buộc qua ngân hàng.

Liên quan tới vấn đề này, mới đây, Bộ Tài chính cũng kiến nghị bổ sung quy định chuyển nhượng bất động sản bắt buộc thanh toán qua nhà băng để kiểm soát giao dịch, quản lý thuế.

Việc thực hành qua ngân hàng, theo Bộ Tài chính, giúp kiểm soát giao dịch của các ngành, chuyên dụng cho quản lý giao dịch tài sản, bất động sản và quản lý thuế đề cập riêng.

Ngoài bổ sung quy định qua ngân hàng, Bộ Tài chính cũng đề nghị rà soát các quy định về chuyển nhượng bất động sản để sửa đổi nhằm thống nhất, đồng bộ.

Xuất phát từ rộng rãi giao dịch kê khai giá tốt mang thực tại để né thuế, Bộ Tài chính đã siết chặt thu thuế. Nhưng quá trình này đang phát sinh bất cập khiến cả người dân và cán bộ thuế lúng túng mang việc “xác định giá đúng”.

Theo đề đạt của đại biểu Quốc hội, cán bộ thuế mỗi nơi cũng đang làm cho một kiểu. Nhiều nơi yêu cầu tính giá thuế thêm cao hơn kê khai ,2-,5 lần, có nơi bắt buộc cao hơn 2 lần mới giải quyết còn không sẽ bị ngâm hồ sơ.

Trước thực trạng này, Bộ Tài chính cho biết gần đến sẽ chỉ đạo cơ thuế quan tuyên truyền để người dân hiểu đầy đủ, chính xác về trách nhiệm và lợi ích nộp thuế, song song ý thức được các rủi ro, bổn phận lúc kê khai giá không đúng. Tổng cục Thuế cũng sẽ tập kết xây dựng cơ sở dữ liệu về giá đã giao dịch và kê khai thuế để khiến căn cứ tính thuế.

Đồng cơ hội thuế quan cũng với kế hoạch kiểm tra tính liêm chính của cán bộ thuế, đồng thời kiến nghị thực hiện những biện pháp xử lý hành vi trốn thuế trong hoạt động chuyển nhượng, kinh doanh bất động sản.

Link gốc bài viếtBÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây