Trang chủ Đời sống Quá trình phát triển của công ty nanogen

Quá trình phát triển của công ty nanogen

149
0

Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học dược NANOGEN được thành lập năm 1997 đã và đang có bước phát triển mạnh mẽ chuyển mình thành một công ty Công nghệ sinh học Dược tầm cỡ thế giới.

Trung tâm nghiên cứu của Nanogen
Trung tâm nghiên cứu của Nanogen

Cơ sở vật chất của NANOGEN gồm có 4 Nhà máy, 1 Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển tại Việt Nam với tổng diện tích là 73 000 m2. Đội ngũ của NANOGEN chiếm phần lớn là các nhà khoa học trình độ cao và có nhiều năm kinh nghiệm.


Mục tiêu của công ty là hoàn thiện tốt nhất quy trình sản xuất, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, an toàn, hiệu quả với chi phí hợp lý cho bệnh nhân trên khắp thế giới.

Qúa trình phát triển từ khi được thành lập
Quá trình phát triển của công ty nanogen

Thông điệp của Tổng giám đốc: Hồ Nhân

Nanogen cam kết sẽ ứng dụng các thành tựu công nghệ để tạo ra những thuốc đặc trị đến tay người tiêu dùng.


Chúng tôi chân thành hoan nghênh các nhà khoa học và nhà đầu tư có tinh thần không ngừng đổi mới và tham vọng vươn xa tham gia cùng chúng tôi trong các dự án sắp tới, với mục tiêu về một thế giới khỏe mạnh hơn.

Hiện nay, Công ty Cổ phần sinh học dược NaNoGen đan thực hiện nghiên cứu và sản xuất vaccine covid-19 mang tên Nanocovax và đang đưa vào thử nghiệm lâm sàn đợt 3.

Được chú ý khi là ứng viên sáng giá hiện thực hóa giấc mơ vaccine Covid-19 của Việt Nam nhưng Nanogen từ trước đã là một doanh nghiệp sản xuất dược phẩm có tiếng, với các dòng sản phẩm thuốc, chế phẩm sinh học đặc trị.


Vaccine thành phẩm của Nanogen có tên Nanocovax, chia thành ba hàm lượng gồm 25 mcg, 50 mcg và 75 mcg
Vaccine thành phẩm của Nanogen có tên Nanocovax, chia thành ba hàm lượng gồm 25 mcg, 50 mcg và 75 mcg

Trong đợt tăng vốn gần nhất đầu năm 2019, tỷ lệ vốn ngoại trong Nanogen tăng từ 16,28% lên 25,68% với sự tham gia chủ yếu của các quỹ và cá nhân đến từ Hàn Quốc. Một đối tác Việt Nam tham gia thương vụ này là Công ty chứng khoán KIS Việt Nam, cũng là doanh nghiệp có vốn Hàn Quốc.

Theo báo cáo tài chính của KIS, doanh nghiệp này đã chi ra 11,575 tỷ đồng cho 162.500 cổ phần của Nanogen, tương đương mức định giá hơn 71.000 đồng cho mỗi cổ phần. Căn cứ theo mức giá này, định giá của Nanogen khoảng 5.100 tỷ đồng, cao hơn các doanh nghiệp dược phẩm lớn trên sàn chứng khoán như Imexpharm hay Traphaco.

Quá trình phát triển của công ty nanogen đi cùng Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc công ty là ông Hồ Nhân.


Lớn lên tại New York, ông Nhân lấy bằng tiến sĩ công nghệ sinh học tại Đại học Arizona. Chia sẻ với Forbes, ông cho biết có 20 năm nghiên cứu công nghệ sinh học ở nước ngoài trước khi về Việt Nam lập công ty sản xuất thuốc sinh học trị liệu. Sự xuất hiện của các công ty như Nanogen khiến các đơn vị nghiên cứu thị trường, như BMI thời điểm cách đây một thập kỷ, đánh giá ngày càng khó khăn hơn cho các công ty đa quốc gia để chen chân vào thị trường mới nổi.

Vụ kiện của tập đoàn đa quốc gia Roche tố cáo Nanogen vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ với thuốc điều trị viêm gan siêu vi B và siêu vi C năm 2010 là một ví dụ về sức nóng cạnh tranh. Thời điểm đó, ông Nhân khẳng định mình không vi phạm quyền được bảo hộ trí tuệ sản phẩm của Roche. Trong khi đó, với cùng chức năng điều trị nhưng thuốc tiêm Pegnano của Nanogen có giá bán chỉ bằng 1/3 giá thuốc nhập.

Đến cuối năm 2019, Nanogen có tổng tài sản hơn 1.300 tỷ, với vốn điều lệ đạt 715 tỷ đồng.

Ngoài kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực công nghệ sinh học, ông Hồ Nhân từng có thời gian làm việc trong lĩnh vực tài chính. Ông từng tham gia Hội đồng quản trị Công ty Chứng khoán Vina (VNSC) trong giai đoạn 2013-2016. Theo Forbes, nhà công nghệ sinh học này vốn có kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, qua các thương vụ mua bán, sáp nhập trong lĩnh vực dược, bệnh viện, thiết bị y tế tại Mỹ và Hồng Kông.

Tổng hợp V.P


Rate this post
Bài trướcCó phải quân nhân Trần Đức Đô chết do tự tử?
Bài tiếp theoThông tin quy hoạch TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đến năm 2030

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây