Trang chủ Công nghiệp Ninh Bình phê duyệt quy hoạch Cụm công nghiệp Trung Sơn –...

Ninh Bình phê duyệt quy hoạch Cụm công nghiệp Trung Sơn – Thành phố Tam Điệp gần 50 ha

318
0

Cụm công nghiệp Trung Sơn được lập quy hoạch với diện tích 44,69 ha thuộc địa bàn phường Trung Sơn và phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp.

Phê duyệt từ UBND tỉnh Ninh Bình

Ngày 21/9/2022 UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Quyết định số 800/QĐ-UBND về việc phê duyệt quy hoạch cụm công nghiệp Trung Sơn thành phố Tam Điệp.


Vị trí Cụm công nghiệp Trung Sơn trên bản đồ về tinh
Vị trí Cụm công nghiệp Trung Sơn trên bản đồ về tinh

Phạm vi lập Quy hoạch chi tiết Cụm công nghiệp Trung Sơn, thành phố Tam Điệp nằm trên địa bàn phường Trung Sơn và phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp. Phạm vi ranh giới cụ thể như sau:

  • Phía Bắc: Giáp đất nông nghiệp hiện trạng.
  • Phía Nam: Giáp tuyến đường kết nối từ đường vành đai Tam Điệp đến đường Lam Sơn.
  • Phía Đông: Giáp đất nông nghiệp hiện trạng.
  • Phía Tây: Giáp đất các dự án công nghiệp thuộc phường Nam Sơn.

Quy mô diện tích lập quy hoạch: Khoảng 44,69 ha, được xác định với tính chất Là cụm công nghiệp thu hút các dự án sử dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường như: Sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm (từ cây trồng). Sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho các ngành: Chế biến nông sản thực phẩm (từ cây trồng), ngành công nghiệp điện tử và công nghiệp công nghệ cao.

Phân bổ quy hoạch sử dụng đất trong cụm công nghiệp Trung Sơn được xác định cụ thể đến từng lô đất với chức năng sử dụng cho phát triển công nghiệp, như sau:


  • Các khu đất công nghiệp để thực hiện các dự án sản xuất, nhà máy bố trí tại các lô đất có ký hiệu từ CN1 đến CN15 với tổng diện tích là 32,691ha; các lô đất có mật độ xây dựng tối đa 70%, tầng cao công trình xây dựng tối đa 5 tầng.
  • Khu đất nhà điều hành, dịch vụ: Bố trí tại lô đất có ký hiệu DH với diện tích là 0,10ha; lô đất có mật độ xây dựng tối đa 60%, tầng cao công trình xây dựng tối đa 3 tầng.
  • Khu đất hạ tầng kỹ thuật (bao gồm trạm xử lý nước thải, trạm biến áp và kết hợp bãi đỗ xe tĩnh): Bố trí tại lô đất có ký hiệu HT với diện tích là 0,497ha; lô đất có mật độ xây dựng tối đa 50%, tầng cao công trình xây dựng tối đa 2 tầng.
  • Khu đất cây xanh (gồm cây xanh cảnh quan, cây xanh cách ly, cây xanh hàng lang an toàn đường điện): Bố trí tại các lô đất có ký hiệu từ CX1 đến CX5 với tổng diện tích là 5,891ha. Khu đất cây xanh có chức năng tạo các mảng xanh cảnh quan cho cụm công nghiệp, điều hòa khí hậu, tạo khoảng cách ly môi trường và hành lang an toàn đường điện.
  • Trường hợp dự án đầu tư xây dựng trong cụm công nghiệp Trung Sơn có hạng mục công trình chiều cao từ 45m trở lên so với mặt đất tự nhiên thì phải thực hiện xin ý kiến Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam theo quy định tại Nghị định số 32/2016/NĐ-CP của Chính phủ ngày 06/5/2016 về Quy định về quản lý độ cao chướng ngại vật hàng không và các trận địa quản lý, bảo vệ vùng trời tại Việt Nam.

Mục tiêu và Chủ đầu tư

Mục tiêu chính của Cụm công nghiệp Trung Sơn là thu hút các dự án sử dụng công nghệ cao và thân thiện với môi trường. Đây bao gồm các ngành sản xuất và chế biến nông sản thực phẩm, cũng như sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho các ngành chế biến nông sản, công nghiệp điện tử và công nghiệp công nghệ cao. Đây là bước tiến quan trọng để tạo ra sự đa dạng hóa trong cơ cấu công nghiệp của khu vực.

Chủ đầu tư của dự án là Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao. Tổng mức đầu tư dự án lên tới gần 612 tỷ đồng, trong đó có 262 tỷ đồng là vốn góp thực hiện dự án và phần còn lại là vốn vay ngân hàng.

Tiến độ và Thời gian hoạt động

Dự án dự kiến sẽ được triển khai từ quý 2 năm 2023 đến quý 4 năm 2026. Thời gian hoạt động của dự án sẽ kéo dài trong vòng 50 năm kể từ ngày chấp thuận chủ trương đầu tư, tạo ra cơ hội lâu dài cho phát triển kinh tế và công nghiệp trong khu vực.


Quyết định Thành lập và Bổ Sung Quy hoạch

Quyết định thành lập Cụm công nghiệp Trung Sơn được UBND tỉnh Ninh Bình đưa ra và bổ sung vào Quy hoạch phát triển cụm công nghiệp tỉnh đến năm 2025, định hướng 2030. Điều này thể hiện cam kết của tỉnh trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế và công nghiệp, đặc biệt là trong bối cảnh xu hướng công nghiệp hóa đang gia tăng.

Kết luận

Cụm công nghiệp Trung Sơn hứa hẹn sẽ là một bước quan trọng trong việc đẩy mạnh phát triển công nghiệp và kinh tế của tỉnh Ninh Bình. Với vị trí chiến lược, mục tiêu phát triển đa dạng, và sự cam kết của chính quyền địa phương, cụm công nghiệp này có tiềm năng lớn để thu hút đầu tư và tạo ra các cơ hội việc làm, đóng góp tích cực cho sự phát triển bền vững của khu vực này.

Xem chi tiết quyết định tại đây!4.7/5 - (10 bình chọn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây