Trang chủ Đời sống Mỳ Hảo Hảo chứa chất cấm Ethylene Oxide – Bộ Công thương...

Mỳ Hảo Hảo chứa chất cấm Ethylene Oxide – Bộ Công thương vào cuộc điều tra

71
0

Bộ Công Thương khẩn trương xác minh thông tin liên quan đến cảnh báo của Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland về sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook nhiễm chất độc Ethylene Oxide.

Yêu cầu báo cáo từ Acecook Việt Nam

Bộ Công Thương cho biết, ngay khi nắm được thông tin cảnh báo, Bộ Công Thương đã đề nghị Công ty cổ phần Acecook Việt Nam khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 02 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.


Mì tôm chua cay Hảo Hảo bị thu hồi do chứa chất Ethylene Oxide (Ảnh: FSAI).
Mì tôm chua cay Hảo Hảo bị thu hồi do chứa chất Ethylene Oxide (Ảnh: FSAI).

Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Theo quy định của Luật an toàn thực phẩm Việt Nam.

Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.

Trước đó, một số cơ quan báo chí đã đăng tải thông tin Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland (FSAI) cho biết đã thu hồi một số sản phẩm mì ăn liền do có thành phần Ethylene Oxide, trong đó có sản phẩm miến và mì tôm chua cay Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này.


Ethylene Oxide là gì?

  • Là chất khí không màu ở nhiệt độ thường trong phòng
  • Dễ cháy
  • Được sử dụng để tạo các hóa chất khác
  • Là một chất khử trùng
  • Được tìm thấy trong tự nhiên

Ethylene Oxide được dùng làm gi?

Để khử trùng những thứ không thể khử trùng bằng các phương pháp khác, chẳng hạn như hơi nước nóng hoặc bức xạ. trong đó có:

  • Trang thiết bị y tế được các bác sĩ và bệnh viện trên cả nước sử dụng
  • Dụng cụ và vật tư phẫu thuật

Để khử trùng một số vật dụng không thể bị ướt

Mức độ ảnh hưởng của chất độc Ethylene Oxide

Ethylene oxide là các chất khí được hình thành trong suốt quá trình đốt cháy của động cơ. Từ môi trường không khí, các chất này vào cơ thể, làm rối loạn cấu trúc của đại phân tử protein và ADN, từ đó tạo nên chất gây ung thư cơ bản.


Khi người bị nhiễm độc Ethylene oxide sẽ xuất hiện các triệu chứng sau:

  • Các triệu chứng cấp tính: Có thể gây kích ứng mắt/da/hô hấp, nhức đầu, buồn nôn
  • Các triệu chứng mãn tính: Có thể gây ung thư, thay đổi đột biến, nhiễm độc thần kinh

Nguy cơ mắc ung thư khi hít thở ethylene oxide

  • Nguy cơ mắc bệnh ung thư do hít thở ethylene oxide dựa trên việc tiếp xúc 24 giờ một ngày trong 70 năm.
  • Việc tiếp xúc một lần, ngắn hạn với một lượng thấp ethylene oxide sẽ không gây hại ngay cho sức khỏe của con người.
  • Các loại ung thư có khả năng liên quan đến việc tiếp xúc lâu dài với ethylene oxide: ung thư hạch, bệnh bạch cầu, ung thư vú.



4.8/5 - (6 bình chọn)
Bài trướcLục Nam Bắc Giang quy hoạch Cụm công nghiệp Tiên Hưng và loạt dự án Khu đô thị
Bài tiếp theoCảng Sài Gòn họp ĐHĐCĐ bất thường, Liệu có được xóa nợ?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây