Trang chủ Kinh doanh Doanh nghiệp mua nông sản cho dân giá cao gấp 5 lần...

Doanh nghiệp mua nông sản cho dân giá cao gấp 5 lần so với thương lái

75
0

Nhiều người dân, doanh nghiệp tại TPHCM đang chung tay hỗ trợ tiêu thụ vải thiều, khoai lang, dưa hấu… cho nông dân. Một số doanh nghiệp đã thu mua khoai lang với giá gấp 5 lần giá thương lái.

Người dân TPHCM chọn mua vải thiều tại các siêu thị để đồng hành cùng người nông dân (Ảnh: Đại Việt).
Người dân TPHCM chọn mua vải thiều tại các siêu thị để đồng hành cùng người nông dân (Ảnh: Đại Việt).

Tại siêu thị BigC Miền Đông trên đường Tô Hiến Thành (quận 10, TPHCM), khu vực bán hàng hóa thiết yếu như thịt tươi, rau củ quả có nhiều khách hàng đến mua sắm. Người dân dành sự quan tâm lớn đến các loại nông sản trong nước như vải thiều, dưa hấu, xoài, khoai lang…


Chị Huỳnh Kim Liên (ngụ quận 3) cho biết, chị vừa mua 5 kg vải thiều Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang với giá 36.000 đồng/kg.

“Dịch bệnh bùng phát, người nông dân gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ vải. Chính vì vậy, mỗi tuần, gia đình tôi mua từ 4 – 5kg vải cất vào tủ lạnh ăn dần. Vải thiều dễ ăn, thơm ngon nên cả nhà tôi đều thích”, chị Liên nói.

Vải thiều bán tại các siêu thị TPHCM có giá từ 26.000 - 36.000 đồng/kg (Ảnh: Đại Việt).
Vải thiều bán tại các siêu thị TPHCM có giá từ 26.000 – 36.000 đồng/kg (Ảnh: Đại Việt).

Bà Ngô Thị Mai (ngụ quận 10) chia sẻ, bà đã mua 2 trái dưa hấu đỏ nặng gần 6 kg để ủng hộ nông dân.


Theo bà Mai, dưa hấu đang có giá rất rẻ, chỉ 9.000 đồng/kg nên bà tranh thủ mua để gia đình sử dụng. Ngoài ra, việc mua dưa cũng góp phần chung sức với người nông dân vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Dưa hấu đỏ 9.000 đồng/kg (Ảnh: Đại Việt).
Dưa hấu đỏ 9.000 đồng/kg (Ảnh: Đại Việt).

Chung suy nghĩ với chị Liên, bà Mai, ông Nguyễn Tuấn Khởi – đại diện Food Bank Việt Nam – cho biết, ông và nhiều người khác đang hỗ trợ nông dân tỉnh Vĩnh Long tiêu thụ khoai lang và tính hướng sản xuất, chế biến thay vì giúp bán hàng tươi.

Theo ông Khởi, khoảng một tuần nay, nông dân trồng khoai tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long bước vào cao điểm thu hoạch. Tuy nhiên, hàng chục nghìn tấn khoai đang bị ép giá chỉ còn 800 – 1.000 đồng/kg. Trước tình hình này, đơn vị của ông Khởi và nhiều tổ chức khác đã chung tay hỗ trợ tiêu thụ khoai cho bà con với giá 4.000 – 5.000 đồng/kg, tức gấp 5 lần giá thương lái chào mua.


“Tính đến hôm nay, chúng tôi đã hỗ trợ nông dân tiêu thụ khoảng 600 tấn khoai. Điều đáng mừng là sau một tuần chúng tôi mua khoai thì các thương lái đã chấp nhận mua khoai của nông dân với giá 3.350 – 4.000 đồng/kg. Dự kiến, giá khoai lang sẽ tiếp tục tăng”, ông Khởi vui vẻ nói.

Không đứng ngoài cuộc, các nhà bán lẻ lớn tại TPHCM cũng đang tích cực tiêu thụ nông sản cho người dân cả nước.

Ông Nguyễn Anh Đức, đại diện Saigon Co.op, cho biết, từ ngày 3/6 đến 16/6, đơn vị của ông sẽ tập trung giảm giá mạnh các loại thực phẩm tươi sống, các loại nông sản. Đặc biệt là giảm giá mặt hàng vải tươi và khoai lang tím giống Nhật.


Trái vải tươi của các tỉnh thành phía Bắc đang bán tại các hệ thống của siêu thị với giá 27.900 đồng/kg. Khoai lang tím giống Nhật trồng ở miền Tây như Vĩnh Long, Đồng Tháp có giá bán là 5.900 đồng/kg. Đây là mức giá vô cùng hấp dẫn đối với người tiêu dùng.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, đại diện Central Retail Việt Nam (sở hữu BigC, GO!, Topsmarket), cho biết, thời gian qua, đội ngũ mua hàng của đơn vị này đã đến thăm vườn vải của các hộ nông dân tại tỉnh Bắc Giang và tỉnh Hải Dương để cùng lên kế hoạch thu mua và phân phối. Tháng 5, các hệ thống tiêu thị hơn 360 tấn nông sản của tỉnh Hải Dương và Bắc Giang gồm vải thiều, cà rốt, dưa hấu, bí đỏ…

Người dân cả nước chung tay tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân trong đại dịch Covid-19 (Ảnh: Đại Việt).
Người dân cả nước chung tay tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân trong đại dịch Covid-19 (Ảnh: Đại Việt).

Đại diện VinCommerce (sở hữu VinMart và VinMart+) cho biết, vải thiều đã có mặt tại hệ thống siêu thị này từ ngày 29/5 và được khách hàng đón nhận tích cực. Để đảm bảo tính ổn định trong nguồn cung nông sản, hệ thống sẽ đẩy mạnh liên kết với nông dân ở các địa phương thông qua mô hình hợp tác xã (HTX) để tổ chức sản xuất, tiêu thụ nông sản tại siêu thị, giúp nông dân thuận lợi hơn trong việc tiêu thụ sản phẩm, đem lại giá trị kinh tế cao.

V.P

Nguồn Dân Trí


Rate this post
Bài trướcĐồng Nai: 24 dự án FDI với 270 triệu USD đầu tư mới 6 tháng đầu 2021
Bài tiếp theoCó nên mua căn hộ được vay 100% vốn, hay thế chấp nhà cũ mua nhà mới?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây