Trang chủ Kinh doanh Tổng hợp biến động giá nhà tại một số nước trên thế...

Tổng hợp biến động giá nhà tại một số nước trên thế giới

78
0

Theo ghi nhận của Savills, trong tình hình kinh tế bất ổn do những ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, thị trường nhà ở trên thế giới đã vẫn có những hoạt động khả quan.

Thị trường Việt Nam

Tại Việt Nam, Savills dành sự quan tâm cho thị trường Hà Nội. Giá thứ cấp biệt thự và nhà liền kề tại thủ đô tăng trung bình 7%/năm và giá thứ cấp căn hộ tăng trung bình 4%/năm.


Theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, vào quý I, nguồn cung biệt thự và nhà liền kề tại Hà Nội tăng phần lớn tại khu vực phía tây gồm các quận Hà Đông, Hoài Đức, Đan Phượng, chiếm 83% nguồn cung mới.

Với quỹ đất dồi dào và cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, các chủ đầu tư hiện tập trung phần lớn vào việc phát triển các bất động sản tại khu vực phía tây thành phố.

Thị trường cũng ghi nhận nhu cầu gia tăng cho dự án dân cư diện tích lớn đi kèm các tiện ích sinh hoạt đi kèm không gian xanh. Đặc biêt là các dự án có quy hoạch rõ ràng, chú trọng hơn tới môi trường sống, cung cấp đa dạng tiện ích giải trí, thể thao tích hợp không gian xanh.


Trong tương lai, các dự án nhà ở có thương hiệu sẽ dần được giới thiệu tới thị trường Hà Nội. Tâm lý mua nhà tại thị trường Việt Nam cũng tương tự nhiều thị trường khác trên thế giới: nhà đầu tư tìm kiếm sản phẩm có chất lượng xây dựng tốt, được quản lý vận hành chuyên nghiệp, và khả năng thương mại hóa tốt, từ đó sản phẩm có thể mang lại lợi ích kinh tế hấp dẫn cho chủ sở hữu.

Ngoài ra, ông Matthew Powell cũng cho rằng, bất động sản nhà ở tại một vài tỉnh lân cận Hà Nội như Ninh Bình, Bắc Ninh, Thanh Hóa bắt đầu phát triển nhờ lợi thế về cơ sở hạ tầng, sự phát triển của bất động sản công nghiệp, gia tăng vốn sở hữu cá nhân và khoảng cách không quá xa thủ đô.

Giá nhà vấn tăng cao bất chấp đại dịch
Giá nhà vấn tăng cao bất chấp đại dịch

Tại Anh Quốc

Giá nhà ở London, Anh Quốc ghi nhận tăng 3,6% trong năm 2020. Theo bà Katy Warrick, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Phát triển Nhà ở London, Savills London, bất động sản Anh quốc bị đe dọa bởi ảnh hưởng từ đại dịch và Brexit. Tuy nhiên, thị trường này vẫn hấp dẫn nhờ các yếu tố được mọi người đánh giá cao như chất lượng giáo dục.


Các dự án mới được xây dựng tiếp tục thu hút sự quan tâm từ thị trường quốc tế, đặc biệt với những bất động sản dưới 1 triệu bảng Anh.

Thị trường thứ cấp tại các khu ngoại ô như Wimbledon, Richmond và Wandsworth hoạt động khá sôi nổi.

Các giao dịch trong phân khúc nhà ở cao cấp vẫn diễn ra mạnh mẽ, khi số lượng các giao dịch giá trị trên 5 triệu bảng trong năm 2020 đã đạt mức cao nhất trong 4 năm qua. Thị trường này dự kiến sẽ đạt tăng trưởng 7% vào năm 2022.


Trong năm 2021, bà Katy Warrick cho rằng nguồn cung nhà ở sẽ tiếp tục là vấn đề của thị trường Anh quốc, đặc biệt là để có thể đạt được cam kết cung cấp 52.285 ngôi nhà mới mỗi năm của chính quyền thành phố.

Los Angeles, Mỹ

Thị trường mà Savills ghi nhận có sự tăng trưởng giá bất động sản cao nhất trong năm qua là Los Angeles, đạt 10%.

Ông Mauricio Umansky, Giám đốc điều hành và người sáng lập, The Agency (cộng sự của Savills) cho biết, thị trường hiện nay ưa chuộng cuộc sống gần biển hơn, với hệ thống giáo dục chất lượng và các hoạt động đi lại ngoài trời.

Điều này đã thu hút mọi người từ Bờ Đông Hoa Kỳ, khu vực Los Angeles lớn và Bắc California đổ về Venice, Playa del Rey và The Marina.

Los Angeles có mức tăng trưởng giá bất động sản đạt 10%.
Los Angeles có mức tăng trưởng giá bất động sản đạt 10%.

Malibu có mức tăng tới 104% trong các giao dịch nhà ở. Ông Mauricio Umansky dự báo rằng khi du lịch quốc tế bình thường trở lại, nhu cầu bất động sản tại Los Angeles có thể tăng kỷ lục. Ngoài ra, việc giới thiệu bất động sản qua nội dung video vẫn là xu hướng chủ đạo.

Delhi, Ấn Độ

Bà Shveta Jain, Giám đốc điều hành, Bộ phận Dịch vụ Nhà ở, Savills Ấn Độ cho biết số lượng giao dịch mua bán nhà trong thời gian qua gia tăng, với nhu cầu lớn ghi nhận từ những người mua nhà lần đầu, nhờ những đòn bẩy từ hỗ trợ điều chỉnh giá và lãi suất cho vay thấp.

Ngoài ra, việc giảm thuế trước bạ đã đồng thời thúc đẩy nhu cầu nhà ở cao cấp tại khu vực thành phố lớn, với các dự án đã sẵn sàn ban giao hoăc sắp hoàn thành thu hút nhiều nhu cầu hơn các dự án còn đang xây dựng.

Trong tương lai, nguồn cầu cho bất động sản diện tích lớn tại ngoại ô và bất động sản tại khu vực trung tâm thành phố dự kiến tiếp tục tăng. Thêm vào đó, thị trường cũng bắt đầu quan tâm hơn tới phân khúc ngôi nhà thứ hai tại những điểm đến có môi trường trong lành cùng tỷ lệ ô nhiễm thấp.

Moscow, Nga

Tăng trưởng giá bất động sản tại Moscow năm 2020 là 4,8%, nhờ vào chương trình hỗ trợ cho vay mua nhà do chính phủ tài trợ, với lãi suất cho vay 6 – 7%/năm đã kích thích các giao dịch của thị trường.

Đối với đối tượng cho vay khác, lãi suất là 10 – 11%/năm. Việc áp thuế thu nhập đối với tiền gửi ngân hàng cũng góp phần thúc đẩy xu hướng mua nhà.

Ông Alex Shatalov, Giám đốc điều hành, Savills Nga, lưu ý ở Moscow, thị trường nhà ở chủ yếu là căn hộ. Do nhiều người phải làm việc tại nhà trong thời gian giãn cách, nhu cầu cho không gian rộng rãi hơn ngày càng tăng. Nhu cầu thuê nhà vùng nông thôn được ghi nhận tăng vọt, phần lớn từ những chủ căn hộ tại thủ đô.

Các giao dịch bất động sản cao cấp trong năm 2020 tăng 11% so với 2019, với khoảng 600 giao dịch có giá trị hơn 1 triệu USD.

Thượng Hải, Trung Quốc

Tăng trưởng giá bất động sản ở thành phố sầm uất bậc nhất Trung Quốc là Thượng Hải 2020 cũng ghi nhận ở mức 5,8%.

Bà Shirley Tang, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Kinh doanh Nhà ở, Savills Trung Quốc, cho biết các đợt giãn cách xã hội đã thay đổi cách thức sinh sống của hầu hết mọi người, đi kèm với nhu cầu ngày một lớn cho các căn hộ diện tích trên 250 m2 – so với diện tích thông thường là 100 m2.

Athens, Hy Lạp

Athens, Hy Lạp cũng là một trong những thành phố có sự tăng giá nhà ở mức cao, 5,3%. Theo ông Alexandros Moulas, Giám đốc Thương mại, Lamda Development SA, dự án tiêu biểu nhất là Hellinikon.

Đây là dự án thành phố mới với 25.000 dân, tổng mức đầu tư 8 tỷ Euro này đang được phát triển với diện tích 620 ha tại vị trí sân bay Athens cũ.

Ngoài ra, nguồn cung của Hellinikon sẽ vào khoảng 9.000 ngôi nhà, dự báo sẽ thu hút người mua trong nước và quốc tế.

Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

Thành phố duy nhất trong nhóm khảo sát giá nhà ở của Savills ghi nhận sự giảm giá 6,4% trong năm 2020 là Dubai, thủ đô của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Stan Ennor-Glynn, Giám đốc Kinh doanh Nhà ở Quốc tế, Savills Trung Đông, cho rằng số lượng người mua nhà lần đầu và mua nhà để ở cũng gia tăng đáng kể từ khi lệnh phong tỏa chấm dứt vào đầu mùa hè năm 2020.

Thị trường BĐS tại đây cũng ghi nhận sự chuyển dịch rõ rệt từ từ các dự án căn hộ tại thành phố sang biệt thự và nhà phố tại các khu vực có kiểm soát số lượng dân cư.

Ngoài ra, Stan Ennor-Glynn cho biết Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất vẫn được coi là địa điểm sinh sống và làm việc ngắn hạn. Tuy nhiên, năm 2021 đã chứng khiến một lượng lớn số lượng cá nhân có giá trị tài sản ròng cao từ nước ngoài đầu tư vào ngôi nhà thứ hai xa xỉ tại những vị trí đắc địa tại Dubai.

Trong khi đó năm 2020, giá nhà ở tại Auckland (Úc) đã tăng 19%, ở Seattle tăng 14% và ở Berlin tăng 11%. Savills nhận định rằng chìa khóa cho khả năng phục hồi và tăng trưởng của bất động sản trong tương lai là sự kết hợp giữa chính sách của chính phủ và các biện pháp tài chính của ngân hàng trung ương.

Theo Tạp chí tài chính


Rate this post
Bài trướcPhú Thọ: Đầu tư 2.200 tỷ đồng cho dự án khu đô thị tại huyện Tam Nông
Bài tiếp theoTại sao Viện kiểm sát tối cao lại kháng nghị vụ Khu đô thị Hòa Lân tại Bình Dương

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây