Trang chủ Tin tức Quy định về cung cấp thông tin quy hoạch đất đai

Quy định về cung cấp thông tin quy hoạch đất đai

83
0

Tôi có một thửa đất do tôi đang đứng têm chủ sở hữu, nay tôi có nhu cầu chuyển nhượng cho người khác, nhưng nghe nói thửa đất của tôi nằm trong diện quy hoạch để xây dựng đường giao thông. Vậy tôi có thể xin cung cấp thông tin quy hoạch đất đai ở đâu và như thế nào? Trường hợp nếu đất của tôi nằm trong diện quy hoạch thì tôi có được chuyển nhượng cho người khác không?

Quy định về việc cung cấp thông tin quy hoạch

Việc quy hoạch sử dụng đất được thực hiện theo các kỳ, mỗi kỳ là 10 năm. Nhà nước căn cứ vào chiến lược phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh của quốc gia; quy hoạch tổng thể phát triển các vùng kinh tế – xã hội; chiến lược, quy hoạch phát triển ngành, lĩnh vực cùng các điều kiện tự nhiên, hiện trạng sử dụng đất của các ngành, lĩnh vực để xây dựng kế hoạch sử dụng đất phù hợp.


Quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp quốc gia, cấp tỉnh, cấp huyện sau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, phê duyệt phải được công bố công khai.

Tuy nhiên, người sử dụng đất có thể xin cung cấp thông tin quy hoạch, căn cứ vào khoản 4 điều 28 Luật đất đai 2013: “Cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền trong quản lý, sử dụng đất đai có trách nhiệm tạo điều kiện, cung cấp thông tin về đất đai cho tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật.”

Theo điều 43 Luật xây dựng 2014, có những hình thực cung cấp thông tin về quy hoạch xây dựng như sau:


  • Công khai hồ sơ đồ án quy hoạch xây dựng
  • Giải thích quy hoạch xây dựng
  • Cung cấp thông tin bằng văn bản

Người sử dụng đất có thể lựa chọn hình thức phù hợp với nhu cầu thông tin của mình. Thực hiện, việc xin thông tin quy hoạch theo những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ cung cấp thông tin gồm các văn bản sau:

  • Đơn đề nghị cung cấp thông tin quy hoạch sử dụng đất;
  • Văn bản giải trình nội dung;
  • Sơ đồ vị trí và ban chính hoặc bản sao có chứng thực theo quy định của pháp luật bản đồ đo đạc tỉ lệ 1/500 hoặc tỉ lệ 1/200 do cơ quan có tư cách pháp nhân thực hiện, thời gian chưa quá 3 năm;
  • Giấy tờ hợp pháp về quyền sử dụng đất;
  • Các loại giấy tờ khác theo quy định của pháp luật.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, người thực hiện thủ tục nộp hồ sơ tại Sở quy hoạch và kiến trúc, văn phòng một cửa tại UBND các huyện, thị, thành phố nơi có vị trí đất.


  • Trong trường hợp hồ sơ đã hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ trả lại phiếu hẹn lấy kết quả cho người xin cung cấp thông tin.
  • Trường hợp hồ sơ chưa hợp lệ, cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn để người thực hiện thủ tục bổ sung.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng có trách nhiệm cung cấp thông tin đất đai, địa điểm xây dựng, chỉ giới xây dựng, chỉ giới đường đỏ, cốt xây dựng và thông tin khác liên quan đến quy hoạch khi người sử dụng đất yêu cầu trong phạm vi đồ án quy hoạch xây dựng do mình quản lý.

Ủy ban nhân dân các cấp có trách nhiệm tổ chức việc tiếp nhận, xử lý và cung cấp các thông tin.

Chậm nhất là 15 ngày kể từ ngày có yêu cầu, cơ quan quản lý quy hoạch xây dựng có trách nhiệm cung cấp thông tin bằng văn bản cho cơ quan, tổ chức, cá nhân có yêu cầu.


Vuongphat.com.vn


Rate this post
Bài trướcTìm nhà đầu tư Dự án Khu đô thị Bắc Bằng Châu thị xã An Nhơn
Bài tiếp theoYên Bái duyệt quy hoạch Khu đô thị sinh thái Thịnh Hưng 1

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây