Trang chủ Dự án Liên danh T&T và Orsted Đan Mạch muốn xây dựng dự án...

Liên danh T&T và Orsted Đan Mạch muốn xây dựng dự án điện gió ngoài khơi Thái Bình

27
0

Dự án điện gió ngoài khơi tỉnh Thái Bình được chia thành 3 giai đoạn trong đó giai đoạn 1 có công suất 1.000MW, tổng mức đầu tư 2,5 tỷ USD, do Liên danh T&T và Orsted thực hiện.

Mới đây, Liên danh nhà đầu tư Tập đoàn T&T và Tập đoàn Orsted do ông Carsten Baltzer Rode, Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam làm trưởng đoàn đến làm việc với UBND tỉnh Thái Bình về việc liên quan đến triển khai điện gió và dự án điện gió ngoài khơi dự kiến triển khai tại Thái Bình.


Dự án điện gió ngoài khơi
Dự án điện gió ngoài khơi

Thái Bình là tỉnh nằm ở phía Nam đồng bằng sông Hồng; có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế như hệ thống giao thông thuận lợi, có nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, có ba mặt giáp sông, một mặt giáp biển với tổng số 54km bờ biển, diện tích mặt biển do tỉnh quản lý là trên 3.600km2 nên rất có tiềm năng để phát triển điện gió.

Theo thông tin từ lãnh đạo tỉnh Thái Bình, tỉnh đánh giá cao sự nghiêm túc của Liên danh nhà đầu tư Tập đoàn T&T và Tập đoàn Orsted trong quá trình nghiên cứu khảo sát dự án điện gió ngoài khơi trên địa bàn tỉnh; đồng thời, bày tỏ tin tưởng sẽ có sự hợp tác thành công trong phát triển dự án điện gió ngoài khơi. Về phía tỉnh, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho Liên danh nhà đầu tư Tập đoàn T&T và Tập đoàn Orsted trong quá trình nghiên cứu và phát triển dự án điện gió ngoài khơi trên địa bàn tỉnh.

Dự án điện gió ngoài khơi tỉnh Thái Bình cũng là chương trình hợp tác đối tác năng lượng Việt Nam – Đan Mạch đã được ký kết nhằm hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi xanh và bền vững ngành năng lượng.


Đối với Orsted, đây là tập đoàn điện gió ngoài khơi lớn nhất thế giới với hơn 30 năm kinh nghiệm phát triển điện gió ngoài khơi tại rất nhiều thị trường quốc tế như Mỹ, Anh, Đan Mạch, Đài Loan; có nguyên tắc chủ đạo đó là trở thành đối tác đóng góp tích cực tại cộng đồng mà công ty hoạt động.

Đối với Liên danh nhà đầu tư Tập đoàn T&T và Tập đoàn Orsted, hiện Liên danh đang đồng triển khai phát triển danh mục các dự án điện gió ngoài khơi với tổng công suất hơn 20GW được phân kỳ thành nhiều giai đoạn tại các tỉnh phía Bắc và các tỉnh phía Nam Việt Nam. Tại tỉnh Thái Bình, dự án điện gió ngoài khơi được chia làm 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 có công suất 1.000MW, tổng mức đầu tư 2,5 tỷ USD, sản xuất và phát vào lưới điện 3,5 tỷ kWh/năm, dự kiến năm 2030 sẽ đưa vào sử dụng; khi đi vào hoạt động sẽ đóng góp cho tỉnh không chỉ về sản lượng điện năng lượng tái tạo, giúp đáp ứng yêu cầu tiêu thụ điện cho sản xuất và sinh hoạt ngày càng tăng cao mà còn mang lại nguồn thu bền vững cho ngân sách. Hiện tại, dự án đã được UBND tỉnh trình Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương bổ sung đưa vào danh mục các dự án quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (quy hoạch điện VIII).

Đại diện Liên danh nhà đầu tư Tập đoàn T&T và Tập đoàn Orsted bày tỏ mong muốn tỉnh tiếp tục quan tâm, ủng hộ để Bộ Tài nguyên Môi trường sớm ban hành văn bản chấp thuận công tác đo đạc quan trắc đánh giá tài nguyên biển, từ đó giúp liên danh nhà đầu tư Tập đoàn T&T và Tập đoàn Orsted có thể triển khai các bước tiếp theo bảo đảm tiến độ thực hiện dự án.


Với mong muốn chào đón các nhà đầu tư có tiềm lực và có uy tín đầu tư vào dự án điện gió trên địa bàn tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho biết, với những vấn đề thuộc thẩm quyền như: đặt trụ sở trung tâm điều hành, tạo hành lang để thiết lập hạ tầng kỹ thuật bao gồm cả đường dây truyền tải…, tỉnh sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện tối đa cho liên danh nhà đầu tư Tập đoàn T&T và Tập đoàn Orsted; đồng thời yêu cầu phải có sự trao đổi thường xuyên giữa liên danh nhà đầu tư Tập đoàn T&T và Tập đoàn Orsted và các cơ quan chức năng của tỉnh để có thể cụ thể hóa được dự án trong thời gian tới.

Theo: https://baothaibinh.com.vn/news/208/156155/ubnd-tinh-lam-viec-voi-dai-su-quan-dan-mach-tai-viet-nam-lien-danh-nha-dau-tu-tap-doan-t-t-va-tap-doan-orsted
BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây