Trang chủ Tin tức Xem xét, bổ sung tội “thổi giá đất” vào Bộ luật hình...

Xem xét, bổ sung tội “thổi giá đất” vào Bộ luật hình sự

92
0

Một số tỉnh hoàn thiện đề án quy hoạch được phê duyệt, dẫn đến một số nơi bị “thổi giá đất” lên cao, làm biến động thị trường bất động sản. Nhất trong thời gian qua là đất ở nông thôn, đất vườn – ao, đất lâm nghiệp… Có những nơi tăng lên 100%, đột biến tăng 200%…

Giá đất có nơi tăng lên 100%, đột biến tăng 200%

Các “cơn sốt” đất thường có chu kỳ, cứ khoảng 10 năm lại có 1 “cơn sốt” đất và trải qua mỗi lần như vậy lại tạo lập một mặt bằng giá mới, gây khó khăn cho nhà đầu tư khi muốn tiếp cận đất đai…


Ông Lê Văn Bình – Cục trưởng Cục Kinh tế và Phát triển quỹ đất, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho hay tại tọa đàm “Giải mã cơn sốt đất” sáng 9/4.

Giá đất bị ‘thổi’ tăng đột biến 200%, đề xuất xử tội ‘thổi giá đất’

Liên quan đến nguyên nhân của “cơn sốt” đất lần này, ông Bình cho rằng, có nhiều yếu tố cộng hưởng tác động. Đầu tiên là do quy hoạch và thứ hai là vấn đề tài chính. Lãi suất ngân hàng xuống thấp, người dân thay vì gửi tiền tiết kiệm sẽ chuyển sang tìm kiếm các kênh đầu tư khác sinh lời hơn, và bất động sản, chứng khoán là hai lựa chọn thu hút nhất trong thời gian qua.

Sốt đất theo chu kỳ

Ông Trần Ngọc Minh – Trưởng phòng Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Sở Xây dựng Hà Nội) cũng nhận định, sốt đất do một số nguyên nhân như theo chu kì, xu hướng đầu tư của dòng tiền và quy hoạch.


Bổ sung thêm nguyên nhân, ông Minh cho hay, năm 2021, Thành phố xây dựng kế hoạch và công bố hàng loạt quy hoạch sẽ triển khai trong giai đoạn 2021-2025. Từ những thông tin như vậy, các nhà đầu tư sẽ tập trung vào các khu vực có định hướng phát triển đô thị.

Theo ông Minh, giả sử như việc Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức được công bố chuẩn bị lên quận và chúng ta bắt đầu đầu tư giai đoạn khởi điểm nên nhiều người đầu tư và trở thành nguyên nhân đẩy giá đất lên. 

“Trong thời gian vừa qua, việc hoàn chỉnh đồ án quy hoạch mới được phê duyệt. Do vậy, giá đất được ‘đẩy’ lên cao nhất trong thời gian qua là đất ở nông thôn, đất vườn – ao, đất lâm nghiệp… Có những nơi tăng lên 100%, đột biến tăng 200%”, ông Minh nói.


Dò rỉ thông tin quy hoạch

Trước tình trạng giá đất tăng “nóng” như trên, ông Minh cho biết, về phía Hà Nội tập trung xử lý thông tin minh bạch. Nhiều thông tin chỉ ở mức độ rò rỉ thì ngay lập tức, giá đất đã được đẩy lên rất cao.

Sở Xây dựng muốn quản lý chặt một số đối tượng, nhóm đầu cơ thổi giá đất. Hiện nay mới chỉ công bố quy hoạch do đó, nên công khai cả việc tiến độ thực hiện quy hoạch, thời gian quy hoạch và dự án quy hoạch…

Trước câu hỏi liệu có lợi ích nhóm trong việc đầu cơ, thổi giá bất động sản? Ông Lê Văn Bình – Cục trưởng Cục Kinh tế và Phát triển quỹ đất, Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho rằng, giả thiết của người dân đặt ra là quyền của họ, còn đảm bảo thông tin là trách nhiệm của nhà quản lý đất đai.


Nhà nước luôn cố gắng đưa ra những dự kiến quy hoạch tốt nhất cho người dân nhưng trong quá trình thực hiện còn gặp phải nhiều vấn đề. Đồng thời, việc quy hoạch phải trải qua nhiều quá trình, nhiều ban ngành với trình tự thủ tục chặt chẽ, với sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân. Do đó không thể có chuyện một doanh nghiệp, cá nhân có khả năng chi phối thị trường bất động sản được.

Đề xuất bổ sung vào Bộ luật hình sự tội “thổi giá đất”

Luật sư Trần Thanh Quyết cảnh báo, hệ lụy của cơn sốt đất rất lớn, nguồn vốn đầu tư bằng vốn nhàn rỗi trên thực tế rất ít trong khi chủ yếu là nguồn vốn đi vay dẫn đến tình trạng nợ xấu, mất thanh khoản của nhà đầu tư khi đầu tư vào một thị trường không minh bạch, dựa trên tin đồn và thiếu cơ sở pháp lý.

Theo ông Quyết, khi xảy ra các sự kiện pháp lý phát sinh do cơn sốt đất mang lại, nguồn lực của hệ thống tư pháp để giải quyết rất lớn, kéo theo nhiều hệ lụy về pháp lý đối với không chỉ nhà đầu tư mà còn lãng phí nguồn lực của toàn xã hội.

“Việc tạo ra các mặt bằng giá mới không đúng với giá trị thực dẫn đến biến dạng thị trường và người mua bán cuối cùng trong cơn sốt đất chịu toàn bộ rủi ro”, luật sư Quyết nói.

Giải pháp ngăn chặn

Đưa ra phương án ngăn chặn tình trạng ‘sốt đất’, luật sư Trần Thanh Quyết cho rằng: Cần xem xét bổ sung vào Bộ Luật hình sự hiện hành quy định về hình sự tội “thổi giá đất”.

Theo luật sư Quyết, quy định về tội Đầu cơ (Điều 196) hiện nay không còn phù hợp để điều chỉnh những phát vấn đề phát sinh trên thực tế như tình trạng sốt đất hiện nay. Đồng thời, bổ sung quy định chặt chẽ về điều kiện hành nghề môi giới bất động sản.

Q.D

Nguồn: infonet.vietnamnet.vn


Rate this post
Bài trướcQuy hoạch chung thành phố Hải Phòng mới nhất
Bài tiếp theoDự án Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ bao giờ khởi công trở lại?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây