Trang chủ Pháp luật Vì sao UBND TP Đà Nẵng bị chủ đầu tư dự án...

Vì sao UBND TP Đà Nẵng bị chủ đầu tư dự án Phú Gia Compound khởi kiện?

95
0
TAND TP Đà Nẵng đã thụ lý vụ án Công ty TNHH Phú Gia Compound – chủ đầu tư dự án Phú Gia Compound (đường Ông Ích Khiêm, Đà Nẵng) – kiện UBND TP Đà Nẵng.
Dự án Phú Gia Compound đang có nhiều người ở
Dự án Phú Gia Compound đang có nhiều người ở

Ngày 6-8, TAND TP Đà Nẵng đã thụ lý vụ án hành chính về việc kiện yêu cầu hủy quyết định hành chính.

Những vấn đề cụ thể người khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết gồm hủy quyết định 3387 ngày 2-8-2019 của UBND TP Đà Nẵng về việc quy định giá đất cụ thể đối với dự án khu nhà ở Phú Gia (dự án Phú Gia Compound) để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính do chuyển mục đích từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở.


Buộc UBND TP Đà Nẵng xác định lại giá đất cụ thể để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính do chuyển mục đích từ đất thương mại dịch vụ sang đất ở của dự án khu nhà ở Phú Gia, với giá đất cụ thể tính tại thời điểm UBND TP ban hành quyết định số 166 ngày 9-1-2017 về việc cho phép Công ty TNHH Phú Gia Compound chuyển mục đích sử dụng đất.

Được biết, thời gian qua nhiều người dân sinh sống tại dự án đô thị cao cấp Phú Gia Compound đã gửi đơn kêu cứu đến cơ quan chức năng.

Theo ban đại diện cư dân, có khoảng 127 hộ dân chuyển đến ở và sinh sống tại đây. Nhiều gia đình đã bỏ cả chục tỉ đồng mua nhà tại đây nhưng giờ như ở chui. Đến nay họ vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, kéo theo việc không có nhiều giấy tờ khác.


Nhiều người mua nhà tại dự án chưa được làm các giấy tờ liên quan
Nhiều người mua nhà tại dự án chưa được làm các giấy tờ liên quan

Tại các cuộc họp báo quý 1-2021 do UBND TP Đà Nẵng tổ chức, ông Tô Văn Hùng – giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng – cho biết năm 2017 UBND TP Đà Nẵng có quyết định cho dự án Phú Gia Compound chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở đô thị.

Năm 2018, cơ quan điều tra khởi tố vụ án liên quan dự án. Từ thời điểm đó đến khi có bản án 158 năm 2020 của tòa, toàn bộ dự án, các vấn đề pháp lý phải dừng.

Theo ông Hùng, năm 2019 UBND TP xác định lại nghĩa vụ phát sinh của dự án này do cho phép nhà đầu tư chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, chủ đầu tư kiến nghị với TP theo quy định của pháp luật, việc xác định nghĩa vụ tài chính phát sinh do chuyển mục đích phải tính tại thời điểm năm 2017 khi TP có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất.


“Về phía TP áp dụng thời điểm năm 2019 là hoàn toàn đúng, vì từ năm 2018 toàn bộ dự án phải dừng phục vụ công tác điều tra. Hiện chúng tôi cũng có báo cáo TP để xem xét có hướng giải quyết phù hợp. Sau khi có được giá để nhà đầu tư hoàn thành nghĩa vụ tài chính thì lúc đó đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận cho dự án” – ông Hùng cho biết thêm.

Theo tuổi trẻ onlineRate this post
Bài trướcQuy định điều kiện tách thửa trên địa bàn tỉnh Bắc Giang
Bài tiếp theoNhững dự án ma nào ở Vũng Tàu khiến giám đốc Active Real bị truy nã đặc biệt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây