Trang chủ Doanh nhân Tỷ phú Hoàng Kiều đến với nghề sản xuất huyết tương như...

Tỷ phú Hoàng Kiều đến với nghề sản xuất huyết tương như thế nào?

464
0

Tỷ phú Hoàng Kiều là một cái tên nổi tiếng trong giới kinh doanh Mỹ và Trung Quốc trong những năm giữa thập niên 2000, với nghề chính là sản xuất huyết tương.

Hoàng Kiều sinh năm 1944 tại làng Bích Khê – tỉnh Quảng Trị. Lúc nhỏ, vì gia cảnh khó khăn nên ông không có cả dép và áo để mặc, hàng ngày còn phải chặt những cây tre nhỏ mang về cho mẹ. Ông chuyển vào Sài Gòn lúc 5 tuổi, để sống với người bác tên là Hoàng Thi Thơ – nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam. Bác Hoàng Thi Thơ đã giúp Hoàng Kiều có điều kiện đến trường và có 1 năm học về khoa học tại một trường đại học trước giải phóng.


Tỷ phú đô la Hoàng Kiều khẳng định có thành công như ngày hôm nay nhờ nỗ lực vươn lên từ cái nghèo và khổ. Ít ai biết ông Hoàng Kiều từng đi bán báo, hay chạy xe máy bỏ rau răm bên Mỹ khi sang Mỹ tị nạn vào những năm 1975. Trong những ngày đầu đến Mỹ, vì chưa có công việc, ông mua rau răm với giá thấp, chạy lòng vòng khu vực quanh thị trấn Westlake Village để bán với giá cao hơn bằng chiếc mô tô được tặng, nhằm phần nào chi trả sinh hoạt phí cho gia đình.

Ông Hoàng Kiều cũng nhắc lại chuyện bị vợ đầu bỏ vào năm 1980 và phải một mình nuôi 5 đứa con nhỏ. Chính vì cái nghèo, đói, khổ đó mà mình phải cố gắng để vươn lên. Một ngày, tôi làm 3 công việc mà các anh chưa hiểu cuộc đời của tôi đâu.

Cơ duyên đến với nghề sản xuất huyết tương

Tỷ phú Hoàng Kiều được 1 thành viên của Nhà thờ – người từng làm việc tại Phòng thí nghiệm của Abbott đã phỏng vấn Hoàng Kiều cho một công việc đơn giản. Dù biết mình không có những kỹ năng cần thiết, Hoàng Kiều vẫn tự tin nói với người phỏng vấn: “Tôi thông minh nên tôi sẽ học rất nhanh“. Công việc đầu tiên tại Abbott có giá 1,25 USD/h.


Ông Hoàng Kiều những ngày còn trẻ (ngoài cùng bên phải).
Ông Hoàng Kiều những ngày còn trẻ (ngoài cùng bên phải).

Trong vài năm sau đó, Hoàng Kiều đã thăng tiến rất nhanh tại nơi mình làm việc. Chỉ sau 1 năm, Hoàng Kiều được trao cho chức vụ Giám đốc của bộ phận chịu trách nhiệm thử nghiệm các mẫu huyết tương. “Tôi có thể tự hào nói rằng, tôi đã nhận được giấy phép đầu tiên của Cục Sinh học [tên ban đầu của FDA] để thực hiện xét nghiệm mẫu huyết tương cho các phòng thí nghiệm của Abbott,” ông Hoàng Kiều tự hào kể.

Đến cuối thập kỷ 1970, sau nhiều năm làm việc cho Abbott, Hoàng Kiều bắt đầu manh nha ý định ra riêng để làm gì đó cho bản thân. Với những kinh nghiệm và kiến thức có sẵn ở mảng huyết tương trong những ngày tháng làm việc cho Abbott, ông quyết định khởi nghiệp trong ngành này.

Hoàng Kiều đã thành lập công ty chuyên về huyết tương tên Rare Antibody Antigen Supply Inc – chuyên cung cấp kháng nguyên kháng thể hiếm, cũng như bắt đầu mua lại các trung tâm huyết tương trên khắp nước Mỹ.


Đến năm 1985, ông đã có 11 trung tâm về huyết tương trải khắp nước Mỹ. Hoạt động kinh doanh chủ chốt của ông ở Mỹ trong giai đoạn đầu là thu thập và cung cấp huyết tương đặc trị, bao gồm Anti-D, Viêm gan B, Cytomegalovirus (CMV) và Varicella Zoster Virus (VZV).

Trong vài năm tiếp theo, việc kinh doanh của ông trải rộng ra toàn cầu và bắt đầu tìm kiếm cơ hội tại Trung Quốc. Ở thời điểm đó, rất ít doanh nghiệp nghĩ rằng đầu tư tại Trung Quốc sẽ sinh lời nhiều và Hoàng Kiều là một trong những người hiếm hoi đó.

Có thể nói, Hoàng Kiều cũng khá may mắn, lúc ông đến Trung Quốc tìm kiếm cơ hội đầu tư, lại ‘trúng’ vào một đợt dịch bệnh nghiêm trọng tại đất nước này. Năm 1987, có một đợt dịch viên gan A bùng phát tại Trung Quốc, khiến 300.000 người nhiễm bệnh. “Lúc đó, tôi đã có thể nói với họ, tôi có thể cung cấp những phương án cần thiết để ngăn chặn bệnh dịch. Đây là điều tôi có thể giúp đỡ“, ông Hoàng Kiều kể.


Vào năm 1987, không có công ty nước ngoài nào được phép sở hữu hơn 50% cổ phần của một công ty Trung Quốc; thế nên, ông đã hợp tác với Trung tâm Huyết học Thượng Hải để làm ăn tại thị trường này. Tiếp theo, vào năm 1992, Hoàng Kiều tiếp tục hợp tác với nhiều đối tác bản địa để mở Shanghai RAAS, bắt đầu bán abumin “AlbuRAAS” – là một nguồn tập trung huyết tương và các loại thuốc khác có nguồn gốc từ huyết tương.

Năm 2014, Shanghai RAAS tiến hành IPO trên sàn chứng khoán Thâm Quyến, Trung Quốc. Do giới giới đầu tư đã đánh giá rất cao doanh nghiệp chuyên sản xuất huyết tương này, nên thương vụ IPO thành công mỹ mãn. Lúc đó, ông Hoàng Kiều là Phó chủ tịch Shanghai RAAS, nắm giữ 37% cổ phần công ty với 80 triệu cổ phiếu; tương đương có khối tài sản quy đổi ra tiền trị giá khoảng 1,4 tỷ USD. Ngay lập tức, ông có tên trong danh sách tỷ phú của Forbes.

Những năm sau đó tiếp tục là thời điểm vàng son của ông Hoàng Kiều, khi cổ phiếu của Shanghai RAAS tiếp tục tăng mạnh, bất chấp thị trường chứng khoáng Trung Quốc sụp đổ trong năm 2015 và 2016. Thế nên, dù tỷ lệ nắm cổ phiếu Shanghai RAAS của ông Hoàng Kiều có giảm đi, song vẫn có khối tài sản trên 3 tỷ USD trong khoảng 2015-2017, chính thức lọt vào danh sách Forbes 400.

 


Rate this post
Bài trướcThông tin quy hoạch giao thông, khu công nghiệp huyện Bàu Bàng tỉnh Bình Dương
Bài tiếp theoCần Thơ đẩy nhanh hoàn thiện hệ thống quy hoạch đến 2030 tầm nhìn đến 2050.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây