Trang chủ Kinh doanh Thị trường chứng khoán Việt Nam chiếm top 2 thế giới

Thị trường chứng khoán Việt Nam chiếm top 2 thế giới

51
0

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, 6 tháng đầu năm, thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam tăng trưởng mạnh, đứng thứ 2 thế giới.

Vốn hóa thị trường đạt 293 tỷ USD

Theo đó, Chỉ số VN-Index liên tiếp lập đỉnh cao mới. Tính đến ngày 30/6, chỉ số VN-Index đạt 1408,55 điểm, tăng 27,6% so với cuối năm 2020. Thanh khoản trên thị trường cổ phiếu tiếp tục bùng nổ, cán mốc trên 1 tỷ USD/phiên nhờ dòng tiền của các nhà đầu tư trong nước dẫn dắt thị trường. Số lượng tài khoản nhà đầu tư trong nước mở mới đạt mức cao kỷ lục. Chỉ trong 6 tháng đầu năm, tổng số lượng tài khoản nhà đầu tư trong nước mở mới đã tăng 58% so với cả năm 2020.


Cùng với sự tăng trưởng mạnh mẽ về chỉ số, mức vốn hóa thị trường cổ phiếu cũng tăng mạnh. Tính đến ngày 30/6, mức vốn hóa thị trường đạt 6.838 nghìn tỷ đồng (tương đương khoảng 293 tỷ USD), tăng 29,2% (tương đương tăng 66 tỷ USD) so với cuối năm 2020. Con số này cao hơn 8,7% so với GDP cả nền kinh tế.

Quy mô niêm yết, đăng ký giao dịch của thị trường tính đến cuối đạt 1.580 nghìn tỷ đồng, tăng 4% với cuối năm 2020 với 753 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ niêm yết trên hai sở giao dịch chứng khoán và 907 cổ phiếu đăng ký giao dịch trên UPCoM.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải. (Ảnh: SC)
Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải. (Ảnh: SC)

Theo ông Phạm Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBCKNN, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục tác động tiêu cực, Việt Nam được đánh giá là điểm sáng trong bức tranh kinh tế toàn cầu. Theo WB, tăng trưởng GDP của Việt Nam dự kiến đạt 6,6% trong năm 2021 – mức tăng cao nhất trong khu vực ASEAN.


Thị trường trái phiếu duy trì ổn định với thanh khoản đạt 11.765 tỷ đồng/phiên, tăng 13,2%. Tổng mức huy động vốn thực tế trên TTCK ước đạt 176.745 tỷ đồng, tăng 65% so với cùng kỳ năm trước.

TTCK phái sinh tiếp tục là công cụ phòng ngừa rủi ro hiệu quả với khối lượng giao dịch bình quân đạt 188.865 hợp đồng/phiên, tăng 20% so với năm trước. TTCK phái sinh đã có thêm sản phẩm mới là hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 10 năm. Sản phẩm này được chính thức đưa vào giao dịch vào ngày 28/6. Cùng với đó, sản phẩm chứng quyền có bảo đảm ngày càng thu hút đông đảo công chúng đầu tư.

Trong 6 tháng đầu năm, tổng mức huy động vốn thực tế trên TTCK ước đạt 176.745 tỷ đồng, tăng 65% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, huy động vốn qua phát hành cổ phiếu và cổ phần hóa ước đạt 26.857 tỷ đồng (1,15 tỷ USD), tăng 197%; huy động vốn qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng ước đạt 8.394 tỷ đồng, giảm 23%; huy động vốn cho ngân sách nhà nước thông qua đấu thầu trái phiếu chính phủ tăng 63% với giá trị đạt 141.493 tỷ đồng.


Xây dựng hệ thống giao dịch hiện đại

Hoạt động kinh doanh của các CTCK trong quý I tăng trưởng mạnh, tăng 57% về doanh thu và 92% về lợi nhuận so với cùng kỳ năm 2020. Hoạt động của các công ty quản lý quỹ về cơ bản vẫn duy trì được sự ổn định và có sự tăng trưởng tốt, với tổng giá trị tài sản quản lý tăng 20% so với cuối năm 2020.

Trong 6 tháng đầu năm, UBCKNN đã cấp phép thành lập, chào bán cho 4 quỹ đầu tư mới, nâng tổng số quỹ đầu tư lên 58 quỹ. Tổng giá trị tài sản ròng của các quỹ tăng 36% so với cuối năm 2020

Chủ tịch UBCK Trần Văn Dũng. (Ảnh: SC)
Chủ tịch UBCK Trần Văn Dũng. (Ảnh: SC)

Bên cạnh công tác triển khai tái cấu trúc TTCK, công tác quản lý hoạt động phát hành chứng khoán, quản lý công ty đại chúng cũng luôn được theo dõi tăng cường, hoạt động thanh tra, giám sát, xử lý vi phạm đã được đẩy mạnh trong bối cảnh các hành vi vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán ngày càng tinh vi, phức tạp.


Trong kỳ, UBCK đã triển khai 7 đoàn kiểm tra đột xuất giao dịch của nhà đầu tư đối với 7 mã cổ phiếu và ban hành tổng cộng 190 quyết định xử phạt hành chính đối với 156 cá nhân và 34 tổ chức với tổng số tiền phạt là 5,66 tỷ đồng.

Trong 6 tháng cuối năm, UBCK sẽ tập trung nỗ lực đưa các quy định, chính sách mới của Luật Chứng khoán và các văn bản hướng dẫn vào thực tiễn. Bên cạnh đó, hoàn thành xây dựng, trình các cấp có thẩm quyền các văn bản pháp lý, đề án theo chương trình hành động năm 2021; Hoàn thành xây dựng, trình các cấp có thẩm quyền ký ban hành Đề án Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán giai đoạn 2021-2030; Nghiên cứu khuôn khổ pháp lý cho phát triển các dịch vụ mới trên TTCK Việt Nam.

UBCK tiếp tục tái cấu trúc thị trường chứng khoán, hoàn thành các dự án về công nghệ, thông tin để hoạt động của TTCK được thông suốt.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Huỳnh Quang Hải đề nghị UBCK hoàn thành dự án hiện đại hóa công nghệ thông tin KRX (của Hàn Quốc) phục vụ cho hoạt động giao dịch, thanh toán nhằm triển khai các sản phẩm tài chính mới, đáp ứng nhu cầu phát triển mạnh mẽ của thị trường.

Đồng thời, yêu cầu UBCK tăng cường năng lực giám sát, quản lý và cưỡng chế thực thi của cơ quan quản lý nhà nước đối với TTCK theo thông lệ và chuẩn mực quốc tế. Trong đó, ưu tiên thiết lập các cơ chế giám sát, cảnh báo sớm, có kịch bản phòng ngừa khủng hoảng, đảm bảo hoạt động ổn định của khu vực tài chính quốc gia. Siết chặt kỷ cương kỷ luật của thị trường. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Nguồn linh gốc


Rate this post
Bài trướcMẫu xe ‘hủy diệt’ Honda Air Blade sẽ ra mắt trong vài ngày tới, giá dự kiến 44 triệu gây bất ngờ
Bài tiếp theoBắc Giang kêu gọi đầu tư Khu đô thị và dịch vụ Bắc Lũng – Yên Sơn 600 ha

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây