Trang chủ Bất động sản Quy hoạch giao thông tại thành phố Nha Trang còn nhiều bất...

Quy hoạch giao thông tại thành phố Nha Trang còn nhiều bất cập

194
0

Quá trình lập quy hoạch, thẩm định và triển khai xây dựng dự án giao thông trên địa bàn TP. Nha Trang luôn được ngành Giao thông vận tải (GTVT) đánh giá thấu đáo và hướng đến cộng đồng. Đồng thời, những tuyến đường đang được triển khai bảo đảm tính lâu dài, đáp ứng sự phát triển của dân cư và hoạt động vận tải.

Vẫn còn bất cập

Những năm qua, hạ tầng giao thông cũng như sự hình thành của các khu đô thị mới mang lại diện mạo mới cho đô thị TP. Nha Trang. Tuy nhiên, người dân thành phố cho rằng, trong quá trình triển khai các quy hoạch xây dựng, giao thông, đất đai… chính quyền địa phương phải có tầm nhìn chiến lược hơn nữa, quan tâm đến lợi ích công cộng, tránh việc quy hoạch như hiện nay, mới thực hiện đã lạc hậu, không đáp ứng được yêu cầu thực tế phát triển kinh tế – xã hội.


Đường số 4 tại TP Nha Trang tuy được xây dựng sau này nhưng mặt đường rất hẹp.
Đường số 4 tại TP Nha Trang tuy được xây dựng sau này nhưng mặt đường rất hẹp.

Ông Nguyễn Hải Long (phường Phước Long, TP. Nha Trang) cho rằng, công tác phát triển đô thị, giao thông của tỉnh, đặc biệt tại TP. Nha Trang trong thời gian qua đã có những kết quả nhất định nhưng vẫn còn những bất cập. Đơn cử như tuyến đường số 4 mới đưa vào khai thác đã bị lạc hậu bởi mặt đường quá nhỏ hẹp. Là tuyến giảm tải cho đường Lê Hồng Phong, đi qua nhiều khu đô thị, nhưng đường số 4 luôn trong tình trạng ùn tắc, chưa đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Theo lãnh đạo Sở GTVT, hệ thống giao thông TP. Nha Trang thực hiện theo các đồ án quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt. Hiện nay, các đồ án quy hoạch khu đô thị mới cơ bản đáp ứng về tỷ lệ đất giao thông theo quy định đối với đô thị loại I (tỷ lệ đất giao thông so với đất xây dựng đối với đô thị loại I phải đạt tối thiểu 24%). Tuy nhiên, với tốc độ đô thị hóa tăng quá nhanh và số lượng phương tiện giao thông tăng cao đột biến như hiện nay, trong khi hạ tầng giao thông khu trung tâm do lịch sử chưa được xây dựng đồng bộ hoặc không thể mở rộng, gây ra tình trạng quá tải. Mặt khác, quỹ đất dành cho giao thông trong vùng lõi của thành phố quá thấp so với tiêu chuẩn xây dựng (chỉ đạt 8/24%) nên hạ tầng giao thông vẫn chưa đáp ứng với tốc độ phát triển. Việc đầu tư phát triển hạ tầng giao thông chủ yếu mở rộng và đầu tư các tuyến đường giao thông khu vực phía tây của thành phố.

Hướng đến cộng đồng

Ông Nguyễn Thanh Hiến – Phó Giám đốc Sở GTVT cho hay, thời gian qua, UBND tỉnh, TP. Nha Trang và Sở GTVT đã triển khai nhiều giải pháp để đầu tư, nâng cấp hoàn thiện một số tuyến đường; tổ chức quy hoạch các bãi đỗ xe, bãi đỗ xe tạm trên địa bàn thành phố để giảm tải, phân bố đều lưu lượng phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến đường, giảm ùn tắc giao thông. Tất cả những dự án này đều hướng tới mục tiêu cộng đồng, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội địa phương.


Các tuyến đường đã hoàn thành như: Võ Nguyên Giáp, Phong Châu, Nguyễn Thiện Thuật nối dài, Trần Nhật Duật nối dài… Một số dự án đang thi công như: Đường Vành đai 2 kết nối nút giao thông Ngọc Hội, các tuyến đường kết nối khu sân bay Nha Trang…

Theo tìm hiểu, những năm qua, bằng nguồn vốn sửa chữa hàng năm, Sở GTVT thực hiện sửa chữa, nâng cấp, giải quyết thoát nước nhiều tuyến đường, bố trí hệ thống an toàn giao thông, tăng tuổi thọ công trình như: Đại lộ Nguyễn Tất Thành, Phạm Văn Đồng, Trần Phú, Nguyễn Xiển, Lê Hồng Phong, 2-4…

“Hiện nay, tỉnh đang tổ chức triển khai lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến 2050 và điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040. Để bảo đảm đáp ứng yêu cầu thực tế phát triển kinh tế – xã hội, đáp ứng tốc độ đô thị hóa và tốc độ gia tăng lượng phương tiện giao thông trong tương lai, quá trình lập quy hoạch, sở với vai trò quản lý lĩnh vực chuyên ngành sẽ phối hợp, nghiên cứu đề xuất xây dựng phương án kết nối giao thông đường bộ, đường sắt, đường hàng không với các trục lớn trong đô thị; kết nối giữa đường bộ, đường sắt với hệ thống cảng biển và kết cấu hạ tầng giao thông quốc gia, bảo đảm sự phát triển lâu dài, bền vững. Bên cạnh đó, huy động các nguồn lực thực hiện tốt công tác đầu tư xây dựng các công trình trọng yếu mang tính đột phá”, ông Hiến cho hay.


Theo báo Khánh Hòa


Rate this post
Bài trướcNghệ An thông báo tìm nhà đầu tư Khu đô thị Nam thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương
Bài tiếp theoQuảng Nam quy hoạch mở rộng huyện Phước Sơn thành 2 đô thị

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây