Trang chủ Tổng hợp Nhà báo Huy Đức là ai? Tiểu sử, sự tai tiếng của...

Nhà báo Huy Đức là ai? Tiểu sử, sự tai tiếng của Blogger Osin Trương Huy San

70
0

Nhà báo Huy Đức (sinh 1962), tên thật là Trương Huy San, có tên là blogger Osin Huy Đức chuyên bình luận về chính trị, là bút danh một nhà báo Việt Nam.

Tiểu sử – Sự nghiệp của Nhà báo Huy Đức

Nhà báo Huy Đức có tên khai sinh là Trương Huy San, sinh năm 1962, quê quán tại Hà Tĩnh. Ông từng tham gia trong quân đội nhân dân Việt Nam, đã có hơn 3 năm tham gia chiến đấu tại chiến trường Campuchia trong giai đoạn chiến tranh giữa Việt Nam với chính quyền Khmer đỏ.


Nhà báo Huy Đức bắt đầu nổi tiếng từ loạt bài về vụ “Đường Sơn Quán” ở Thủ Đức đăng trên báo tuổi trẻ và thanh niên. Đây là vụ án liên quan đến trùm xã hội đen Trương Văn Cam (Năm cam) lúc này đang phô trương sức mạnh thâu tóm băng nhóm dưới quyền.

Nhà báo Huy Đức kẻ cơ hội chính trị tại Việt Nam
Nhà báo Huy Đức kẻ cơ hội chính trị tại Việt Nam

Sau khi sang làm việc tại Thời báo Kinh Tế Sài Gòn, ông cũng có rất nhiều bài viết về các chính sách kinh tế của chính quyền, đặc biệt là loạt bài viết về các PMU 18.

Chuyển sang báo Sài Gòn Tiếp thị ông tiếp tục những bài viết phân tích về các chính sách của chính quyền, qua các bài viết và phỏng vấn như “Những chiếc ghế nóng”, “Đất đai không phải là chiến lợi phẩm”… Cũng trong thời gian này, cùng với trào lưu viết Blog, ông cũng bắt đầu lập Blog của mình có tên là Osin và trở thành một blogger nổi tiếng, có số người truy cập và Comment thuộc hạng cao trong các trang blog ở Việt Nam.


Nhà báo Huy Đức – Kẻ cơ hội chính trị – Chống phá Việt Nam

Từ năm 2013, Trương Huy San đã liên tục đăng trên blog và trang facebook cá nhân của mình nhiều bài viết tấn công chính trị nhằm chống phá mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Trung Quốc, sự việc này nhằm tạo tiếng tăm cho bản thân. Nhà báo Huy Đức cố tình gây chia rẽ, với một kịch bản chính trị được tính toán và dàn dựng kỹ lưỡng từ trước.

Để đánh bóng và có lợi cho bản thân Huy Đức đã không từ một thủ đoạn nào, sẵn sàng mài bút nhằm tấn công các quan điểm đúng đắn của Đảng và nhà nước ta. Ông ta từng thể hiện quan điểm cá nhân của mình với câu nói “ai làm báo cũng nên mài bút”. Với bản chất cơ hội chính trị, sẵn sàng làm bất cứ việc gì để có lợi cho bản thân minh.

Huy Đức thường đi theo con đường khai thác “thông tin mật”, tung tin đồn thất thiệt để thổi phồng người này, giết người kia để thực hiện các biện pháp đối phó của riêng họ.


Trương Huy San tận dụng mọi cơ hội: đổi màu, dùng kỹ năng báo chí điêu luyện để chống lại chế độ hèn hạ … nhằm tráo đổi khái niệm xuyên tạc nội bộ Đảng, gây mất đoàn kết nội bộ, một thủ đoạn nguy hiểm của Huy Đức.

Trên trang mạng xã hội của mình, Huy Đức vẫn đăng tải các bài viết có nội dung đánh giá về chính sách, về nhân vật chính trị đương thời tại Việt Nam.

Bắt giam Osin Huy Đức (Trương Huy San)

Ngày 7-6, Cơ quan an ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam ông Trương Huy San (hay còn gọi là Osin Huy Đức).


Bị can Trương Huy San (Osin Huy Đức) bị điều tra về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo điều 331 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” xảy ra tại Hà Nội và các tỉnh, thành phố.

Cùng vụ án, Cơ quan an ninh khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam ông Trần Đình Triển, trưởng Văn phòng luật sư Vì Dân, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Kết quả điều tra ban đầu xác định ông Trương Huy San và ông Trần Đình Triển đã có hành vi vi phạm pháp luật, lợi dụng các quyền tự do dân chủ, đăng tải các bài viết trên mạng xã hội Facebook xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Cơ quan an ninh xác định hành vi của ông Trương Huy San và Trần Đình Triển đã phạm vào tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo quy định tại khoản 2, điều 331 Bộ luật Hình sự.

Bước đầu, ông Trương Huy San và Trần Đình Triển đã thành khẩn khai báo, chấp hành các quy định tại nơi giam giữ.


5/5 - (2 bình chọn)
Bài trướcBản đồ Quy hoạch – Kế hoạch sử dụng đất huyện Lâm Thao (Phú Thọ) đến 07/2024
Bài tiếp theoViệt Nam & Iraq Soi kèo – Tỷ lệ cược Nhận định từ các chuyên gia

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây