Trang chủ Kinh doanh Nếu Mỹ vỡ nợ sẽ để lại những hệ luỵ và hậu...

Nếu Mỹ vỡ nợ sẽ để lại những hệ luỵ và hậu quả nghiêm trọng trên toàn thế giới

36
0

Mỹ là quốc gia có nợ công lớn nhất thế giới, với số tiền lên tới hàng nghìn tỷ USD. Nếu Mỹ vỡ nợ, sẽ có những hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế thế giới và cuộc sống của mọi người. Dưới đây là những hệ luỵ chính nếu Mỹ vỡ nợ.


Sự suy giảm của đồng USD

Đồng USD là đồng tiền được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới và được coi là đồng tiền an toàn nhất. Nếu Mỹ vỡ nợ, giá trị của đồng USD sẽ giảm mạnh, dẫn đến sự suy giảm của nó trên thị trường quốc tế.

Ảnh hưởng đến thị trường xuất khẩu

Sự suy giảm của đồng USD do Mỹ vỡ nợ sẽ làm cho hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trở nên rẻ hơn trên thị trường quốc tế, tạo ra lợi thế cạnh tranh cho các quốc gia khác. Điều này sẽ ảnh hưởng đến thị trường xuất khẩu của Mỹ và làm giảm doanh số bán hàng của các công ty Mỹ.

Tăng giá dầu

Giá dầu thô được giao dịch bằng đồng USD, do đó sự suy giảm của đồng USD sẽ làm tăng giá dầu thô trên thị trường quốc tế. Điều này sẽ làm tăng giá xăng dầu và các sản phẩm dầu khác, gây ảnh hưởng đến chi phí vận hành của các công ty và gia đình.


Sự suy giảm của nền kinh tế thế giới

Mỹ là một trong những nền kinh tế lớn nhất thế giới và có ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu. Nếu Mỹ vỡ nợ, sẽ có những hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế thế giới.

Sự suy giảm của thị trường chứng khoán

Sự suy giảm của nền kinh tế Mỹ sẽ làm giảm giá trị của các công ty trên thị trường chứng khoán. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các nhà đầu tư trên toàn thế giới và làm giảm giá trị của các khoản đầu tư.

Sự suy giảm của nền kinh tế toàn cầu

Việc Mỹ vỡ nợ sẽ kéo theo sự suy giảm của nền kinh tế Mỹ để lại hệ luỵ ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là các quốc gia có mối quan hệ kinh tế mật thiết với Mỹ. Điều này sẽ làm giảm sản lượng và tăng tỷ lệ thất nghiệp trên toàn thế giới.


Sự suy giảm của đầu tư và tài trợ

Nếu Mỹ vỡ nợ, các nhà đầu tư và các quốc gia sẽ không muốn đầu tư vào Mỹ và sẽ rút vốn khỏi Mỹ. Điều này sẽ làm giảm nguồn tài trợ và đầu tư cho các công ty và chính phủ Mỹ.

Sự suy giảm của ngân sách liên bang

Sự suy giảm của ngân sách liên bang sẽ làm giảm khả năng của chính phủ Mỹ để đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng như giáo dục, y tế và cơ sở hạ tầng. Điều này sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân Mỹ và làm giảm sự cạnh tranh của Mỹ trên thị trường quốc tế.

Theo Bộ Tài chính, cuộc khủng hoảng tài chính trần nợ công vào năm 2011 đã gây sụt giảm 2.400 tỷ USD trong tổng tài sản của các gia đình. Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng cảnh báo rằng kinh tế có thể suy thoái tới 6%, tương tự như khủng hoảng năm 2008.


Chính phủ Mỹ tạm đóng cửa

Nếu Quốc hội không thông qua dự trù ngân sách mới, Chính phủ Mỹ sẽ vào quy trình tạm đóng cửa. Các cơ quan chưa có nguồn tài chính được phê duyệt sẽ cho phép nhân viên nghỉ phép. Một số nhân viên “thiết yếu” sẽ tiếp tục làm việc mà không nhận lương. Trong thập kỷ qua, đã có ba lần tạm đóng cửa kéo dài ít nhất một ngày.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc tạm đóng cửa do Chính phủ Mỹ vỡ nợ có thể không giống như trước đây và chưa có tiền lệ cho tình huống này. Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng chưa công bố hướng dẫn cụ thể về tạm đóng cửa liên quan đến vỡ nợ, điều mà một số nhà phân tích cho rằng sẽ rất khó khăn.

Các chương trình an sinh xã hội bị trì hoãn

Nếu Mỹ vỡ nợ, sẽ đẩy hơn 60 triệu người Mỹ hàng tháng nhận trợ cấp “An Sinh Xã Hội”, đặc biệt là những người cao tuổi. Số lượng tương tự phụ thuộc vào chương trình “Medicare” để có bảo hiểm y tế.

Một số thành viên của Đảng Cộng hòa cho rằng Chính phủ vẫn có thể tiếp tục chi trả cho các chương trình này ngay cả khi không tăng thêm nợ, bằng cách chuyển hướng nguồn thuế sắp tới. Tuy nhiên, các chuyên gia về ngân sách nghi ngờ khả năng của Bộ Tài chính để đáp ứng đúng hạn các khoản trợ cấp nếu vỡ nợ kéo dài hàng tuần hoặc hàng tháng.

Nếu Chính phủ vẫn tiếp tục chi tiêu cho các chương trình an sinh xã hội bằng nguồn thuế sắp tới, khả năng họ phải lựa chọn giữa việc này và việc trả nợ. Tuy nhiên, việc trì hoãn thanh toán lãi vay có thể làm gia tăng tình trạng khủng hoảng tài chính.

Chi phí vay tăng cao cho Mỹ

Chính phủ Mỹ đã có thể vay với lãi suất thấp vì không ai nghĩ rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ mắc phải khủng hoảng trả nợ. Trái phiếu chính phủ Mỹ được coi là một nền tảng quan trọng trong hệ thống tài chính toàn cầu do tính an toàn của chúng.

Trái phiếu Mỹ đóng vai trò như một tài sản dự trữ quan trọng, từ ngân hàng trung ương của các quốc gia khác đến các quỹ thị trường tiền tệ. Chúng được công nhận rộng rãi là một trong những khoản đầu tư an toàn và dễ thanh khoản nhất, nhờ niềm tin vào Chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên, nếu xảy ra Mỹ vỡ nợ, theo các nhà kinh tế, chi phí vay của Mỹ sẽ tăng cao. Nhà viện Brookings ước tính rằng vỡ nợ có thể làm tăng chi phí vay của Chính phủ Mỹ thêm 750 tỷ USD trong thập kỷ tới.

Kinh tế toàn cầu gặp nguy hiểm

Nhiều quốc gia đang bảo vệ tài chính của mình bằng cách mua một số lượng lớn trái phiếu chính phủ Mỹ, tin tưởng rằng đó là một trong những tài sản an toàn nhất trên thế giới. Tuy nhiên, việc xảy ra Mỹ vỡ nợ có thể làm giảm giá trị của những trái phiếu đó và gây tổn hại đến dự trữ của nhiều quốc gia.

Các chuyên gia kinh tế đang lo ngại rằng điều này có thể khiến các nước, như Sri Lanka và Pakistan, gặp khó khăn về nợ nần. Việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) tăng lãi suất trong năm qua để kiềm chế lạm phát đã làm suy giảm giá trị của trái phiếu chính phủ Mỹ mà nhiều quốc gia đang nắm giữ. Theo Hội đồng Quan hệ Đối ngoại, hơn một nửa dự trữ ngoại tệ trên thế giới được giữ bằng đô la Mỹ (USD), gần ba lần so với bất kỳ loại tiền tệ khác.

USD và uy tín của Mỹ giảm

Đang có những dấu hiệu ban đầu cho thấy USD đang mất giá và uy tín của Mỹ đang giảm. Một số chuyên gia tài chính đã theo dõi tình hình này. Ví dụ, các quốc gia như Brazil và Malaysia đang khuyến khích sử dụng các loại tiền tệ khác thay vì USD trong các giao dịch thường xuyên. Mặc dù USD vẫn chiếm khoảng 60% trong tổng số giao dịch ngoại tệ, việc Mỹ không thể trả nợ có thể gây suy giảm giá trị của đồng tiền này và tạo ra thay đổi.

“Bởi vì tình trạng này, vai trò dẫn đầu của Mỹ trong nền kinh tế toàn cầu có nguy cơ bị suy yếu và đặt ra nghi vấn về khả năng bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của chúng ta”, bà Janet Yellen đã bày tỏ lo ngại về tình trạng Chỉnh phủ Mỹ vỡ nợ trong tuần trước.

Các chuyên gia cũng cho rằng việc vỡ nợ có thể gây tổn hại đến vị thế của Mỹ trên trường quốc tế, và điều này phần là do rối loạn chính trị nội bộ trong nước. Uy tín của Chính phủ Mỹ được liên kết với khả năng đối phó với các khủng hoảng. Nếu xảy ra vỡ nợ, sẽ có nghi ngờ về khả năng của chính phủ Mỹ trong việc đối phó với tình huống khẩn cấp và thực hiện một trong những nhiệm vụ cơ bản nhất là thanh toán các khoản chi tiêu.

Nếu Mỹ không thể thực hiện được điều đó, người dân và các nhà lãnh đạo quốc gia khác có thể tự hỏi liệu Nhà Trắng còn có khả năng quản lý những vấn đề gì nữa. Tình huống vỡ nợ sẽ làm mất đi sự tin tưởng của cộng đồng quốc tế vào hệ thống chính trị của Mỹ, bởi vì một phần vị thế của nước này phụ thuộc vào niềm tin quốc tế rằng hệ thống chính trị Mỹ hoạt động hiệu quả. “Và nếu vỡ nợ xảy ra, điều đó sẽ chỉ ra rằng điều đó không phải là sự thật”, như Daniel Bergstresser nói.

Các câu hỏi (FAQs)

1. Mỹ có nợ công lớn nhất thế giới là bao nhiêu?
– Mỹ có nợ công lớn nhất thế giới lên tới hàng nghìn tỷ USD.

2. Đồng USD là đồng tiền an toàn nhất thế giới?
– Đồng USD được coi là đồng tiền an toàn nhất thế giới.

3. Sự suy giảm của đồng USD sẽ ảnh hưởng đến thị trường xuất khẩu của Mỹ như thế nào?
– Sự suy giảm của đồng USD sẽ làm cho hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trở nên rẻ hơn trên thị trường quốc tế, tạo ra lợi thế cạnh tranh cho các quốc gia khác.

4. Sự suy giảm của nền kinh tế Mỹ sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu như thế nào?
– Sự suy giảm của nền kinh tế Mỹ sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, đặc biệt là các quốc gia có mối quan hệ kinh tế mật thiết với Mỹ.

Các từ khóa nổi bật

Mỹ, nợ công, đồng USD, thị trường xuất khẩu, nền kinh tế thế giới, thị trường chứng khoán, đầu tư, tài trợ, ngân sách liên bang.


Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây