Trang chủ Pháp luật Mua bán bất động sản bằng viết giấy tay có được công...

Mua bán bất động sản bằng viết giấy tay có được công nhận?

125
0

Giao dịch mua bán bất động sản bằng viết giấy tay hiện nay vẫn đang diễn ra trong cuộc sống, có những trường hợp mua bán giấy tay sẽ không được pháp luật công nhận. Điều đó dẫn đến rất nhiều rủi ro cho người mua.


Bạn đọc hỏi?

Tôi có mảnh đất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng. Năm 2019, tôi bán lại bằng giấy viết tay, có người làm chứng, có chữ ký ba bên song không công chứng.

Nay, người mua đất muốn làm sổ đỏ có thể lấy giấy viết tay làm căn cứ pháp lý không? Trong các trường hợp khác, mua bán đất bằng viết giấy tay cần đáp ứng điều kiện gì để được pháp luật công nhận?

Trả lời:

Theo khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013, hợp đồng chuyển nhượng, thế chấp, tặng cho và góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hay chứng thực. Trừ các trường hợp kinh doanh bất động sản được quy định tại điểm b khoản này.


Như vậy, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định, trừ các trường hợp kinh doanh bất động sản mà một trong các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản.

Nếu không có công chứng, chứng thực thì việc chuyển nhượng bị coi là vô hiệu và không đủ điều kiện hồ sơ để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua viết giấy tay không được coi là căn cứ để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mua đất bằng viết giấy tay không có công chứng, chứng thực vẫn được đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Điều này được quy định tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP ngày 6/1/2017 sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai như sau:


“1. Các trường hợp đang sử dụng đất sau đây mà chưa được cấp Giấy chứng nhận và không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này thì người đang sử dụng đất thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lần đầu theo quy định của Luật đất đai và quy định tại Nghị định này mà không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất; cơ quan tiếp nhận hồ sơ không được yêu cầu người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp hợp đồng, văn bản chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật:

a) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 1/1/2008;

b) Sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ ngày 1/1/2008 đến trước ngày 1/7/2014 mà có giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại Điều 100 của Luật đất đai và Điều 18 của Nghị định này”.


Theo thông tin bạn cung cấp, giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bạn được thực hiện vào năm 2019 nên không thuộc một trong các trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo như quy định nêu trên.

V.P


Rate this post
Bài trướcBình Dương: Xem xét việc vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng tặng 4 ha đất cho công tác phòng dịch Covid-19
Bài tiếp theoThông tin quy hoạch TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây