Trang chủ Bất động sản Làm sổ đỏ sẽ không cần bản sao CMND/CCCD/sổ hộ khẩu

Làm sổ đỏ sẽ không cần bản sao CMND/CCCD/sổ hộ khẩu

233
0

Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ không yêu cầu người dân làm sổ đỏ phải nộp các bản sao giấy tờ để chứng minh nhân thân trong trường hợp dữ liệu quốc gia về dân cư được chia sẻ và kết nối với dữ liệu của lĩnh vực đất đai.


Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Thông tư số 9 ngày 30/6/2021 sửa đổi, bổ sung 9 Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2013. Đáng chú ý có điều khoản thi hành đối với trường hợp nộp hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ).

Không cần bản sao giấy tờ chứng minh nhân thân khi làm sổ đỏ

Cụ thể, đối với trường hợp người dân nộp hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp giấy chứng nhận mà có yêu cầu thành phần là bản sao CMND/CCCD, chứng minh quân đội, sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ khác chứng minh nhân thân thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ không yêu cầu người nộp hồ sơ phải nộp các giấy tờ này để chứng minh nhân thân.

Thay vào đó sử dụng dữ liệu từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong trường hợp dữ liệu này được chia sẻ và kết nối với dữ liệu của các ngành, các lĩnh vực (trong đó có lĩnh vực đất đai).


Như vậy, với quy định mới này, khi dữ liệu quốc gia về dân cư được chia sẻ và kết nối với dữ liệu của lĩnh vực đất đai thì người dân khi làm thủ tục cấp sổ đỏ sẽ không cần bản sao các loại giấy tờ CMND/CCCD, sổ hộ khẩu… như hiện nay.

Sửa đổi, bổ sung quy định về sổ đỏ

Thông tư có hiệu lực từ ngày 1/9 tới đây cũng sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 23 ngày 19/5/2014 của Bộ TN&MT quy định về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Cụ thể, trường hợp trên sổ đỏ đã cấp chung cho nhiều thửa đất, có thửa đất được tách ra để cấp riêng một sổ đỏ khác thì trên sổ đỏ đã cấp ghi “Thửa đất… (ghi số thửa, số tờ bản đồ) diện tích… m2 được tách ra để cấp riêng giấy chứng nhận; theo hồ sơ số… (ghi mã hồ sơ thủ tục đăng ký)”.


Sửa đổi, bổ sung điểm a khoản 2 Điều 15 quy định về mã vạch trên sổ đỏ như sau: MX là mã đơn vị hành chính cấp xã nơi có thửa đất, trường hợp cấp sổ đỏ cho khu đất nằm trên nhiều đơn vị hành chính cấp xã thì ghi theo mã của xã có phần diện tích lớn nhất.

Trường hợp cấp huyện không có đơn vị hành chính cấp xã thì MX được thay thế bằng mã của đơn vị hành chính cấp huyện.

Trường hợp cấp sổ đỏ thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh thì ghi thêm mã của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo quy định vào trước mã của xã, phường, thị trấn nơi có đất hoặc trước mã của đơn vị hành chính cấp huyện nơi có đất đối với cấp huyện không có đơn vị hành chính cấp xã.


Theo quy định hiện hành, mã vạch được in tại cuối trang 4 khi cấp sổ đỏ. Cấu trúc mã vạch dưới dạng MV = MX.MN.ST.

Trong đó, MN là mã của năm cấp sổ, gồm hai chữ số sau cùng của năm. ST là số thứ tự lưu trữ của hồ sơ thủ tục đăng ký đất đai tương ứng với sổ đỏ được cấp lần đầu theo quy định về hồ sơ địa chính của Bộ Tài nguyên và Môi trường.


Rate this post
Bài trướcBắc Giang phê duyệt 1/500 Khu đô thị nghỉ dưỡng Đồi Ngô 1, xã Chu Điện và xã Yên Sơn, huyện Lục Nam
Bài tiếp theoKon Tum chuẩn bị quỹ đất quy hoạch Khu công nghiệp Sao Mai

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây