Trang chủ QH giao thông Dự án đường liên kết, kết nối Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh...

Dự án đường liên kết, kết nối Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc tổng mức đầu tư 3.781 tỷ đồng

1462
0

Dự án đường liên kết, kết nối Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt từ ngày 12/11/2021, là dự án nhóm A, tổng mức đầu tư 3.781 tỷ đồng.

Ngày 6/7/2022, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ thi công Dự án đầu tư xây dựng Tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc (viết tắt là Dự án) tại một số đoạn tuyến và mũi thi công thuộc địa bàn TP. Phổ Yênhuyện Đại Từ. Tham gia Đoàn có lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương liên quan; đại diện các chủ đầu tư và nhà thầu thi công.


Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi với đại diện các địa phương, chủ đầu tư và nhà thầu thi công Dự án tại xã Phúc Thuận (TP. Phổ Yên)
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi với đại diện các địa phương, chủ đầu tư và nhà thầu thi công Dự án tại xã Phúc Thuận (TP. Phổ Yên)

Trực tiếp kiểm tra tại các đoạn tuyến và một số mũi thi công của Dự án tại 2 địa phương, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự vào cuộc của các sở, ngành liên quan, chủ đầu tư, các nhà thầu, đặc biệt là chính quyền địa phương ở cơ sở đã tích cực vào cuộc đảm bảo tiến độ Dự án. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đây không chỉ là Dự án trọng điểm của tỉnh Thái Nguyên mà còn là Dự án giao thông trọng điểm của cả vùng trung du miền núi phía Bắc, có ý nghĩa đặc biệt đối với phát triển kinh tế – xã hội, thu hút đầu tư của các địa phương trong vùng nói chung và Thái Nguyên nói riêng. Đồng chí yêu cầu các nhà thầu, chủ đầu tư, cơ quan quản lý nhà nước thường xuyên phối hợp chặt chẽ, đôn đốc, thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo tiến độ Dự án. Chính quyền địa phương cần tích cực thực hiện công tác đề bù, giải phóng mặt bằng nhằm sớm giải quyết các điểm nghẽn về mặt bằng. Các nhà thầu cần cập nhật thông tin hàng ngày đến Ban bồi thường giải phóng mặt bằng của tỉnh, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh và chính quyền địa phương để cùng phối hợp, tìm giải pháp giải quyết hiệu quả nhất.

Ngày 12/5, tại TP Phổ Yên, UBND tỉnh Thái Nguyên tổ chức lễ khởi công xây dựng tuyến đường liên kết, kết nối các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Giang và Vĩnh Phúc. Tới dự có Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và lãnh đạo các tỉnh Bắc Giang, Thái Nguyên và Vĩnh Phúc.

Sơ đồ Đường liên kết Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc
Sơ đồ Đường liên kết Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc

Mục tiêu đầu tư dự án nhằm liên kết, kết nối các tỉnh Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Tuyên Quang thông qua 5 tuyến đường cao tốc Hà Nội – Bắc Giang, Hà Nội – Thái Nguyên, Hà Nội – Lào Cai, Vành đai 5 Thủ đô Hà Nội và Tuyên Quang – Phú Thọ; Kết nối trực tiếp đường cao tốc Hà Nội – Thái Nguyên đến Khu du lịch Quốc gia hồ Núi Cốc và Khu du lịch Quốc gia ATK Định Hóa.


Thông tin nhanh dự án:

  • Tên dự án: Đường liên kết Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc
  • Tổng chiều dài: 42,55 km, gồm tuyến chính dài 36,51 km, đoạn nối với tỉnh Vĩnh Phúc và đường tỉnh 216 dài 6,04 km.
  • Chủ đầu tư: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên
  • Tổng vốn đầu tư: 3.781 tỷ đồng.
  • Đơn vị thi công: Liên danh Công ty CP Đầu tư năng lượng, xây dựng, thương mại Hoàng Sơn, Tổng Công ty 319 Bộ Quốc Phòng, Công ty TNHH MTV Minh Đăng
  • Thời gian thi công: Được thực hiện trong giai đoạn 2021- 2025.

Đường liên kết Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, gồm tuyến chính dài 36,51 km, đoạn nối với tỉnh Vĩnh Phúc và đường tỉnh 216 dài 6,04 km. Đây là tuyến đường được xây dựng mới, có điểm đầu là cầu Hòa Sơn, nối với huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, điểm cuối là đường tỉnh 261 tại vị trí giáp ranh với tỉnh Vĩnh Phúc.

Tuyến đường có quy mô thiết kế từ 2 đến 8 làn xe, nền đường rộng 12 đến 47m (tùy đoạn), công trình trên tuyến gồm 11 cầu và 25 hầm chui dân sinh. Tuyến đường chạy qua địa bàn 8 xã, phường của TP Phổ Yên với gần 2,5 nghìn hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có khoảng 300 hộ bị giải tỏa hoàn toàn.


Tuyến đường cũng chạy qua các xã Cát Nê, Ký Phú và thị trấn Quân Chu, huyện Đại Từ với hơn 41 ha đất được thu hồi, 245 hộ bị ảnh hưởng. Đến nay, đã có hơn 187ha (đạt gần 100% diện tích) được GPMB, bàn giao, 13 khu tái định cư đã được hoàn thành để triển khai dự án.

Tuyến đường được kỳ vọng tạo thế và lực, tạo quỹ đất, khơi gậy tiềm năng phát triển giao thông, công nghiệp và đô thị, tạo thuận lợi trong lưu thông, phát triển KT-XH; góp phần xây dựng Thái Nguyên trở thành trung tâm của vùng kinh tế trung du và miền núi phía Bắc trong giai đoạn từ nay đến năm 2030.

Theo báo giao thôngRate this post
Bài trướcKhu du lịch sinh thái – văn hóa Đá Thiên tại thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ
Bài tiếp theoQuy hoạch thị trấn Trại Cau đến 2035

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây