Trang chủ Doanh nghiệp Đỗ Anh Tuấn trở thành tỷ phú USD xuất thân tại Thanh...

Đỗ Anh Tuấn trở thành tỷ phú USD xuất thân tại Thanh Hóa

772
0

Ông Đỗ Anh Tuấn người xuất thân tại Thanh Hóa đã trở thành “tỷ phú USD” mới của Việt Nam nhờ đưa thêm cổ phiếu KSF lên sàn niêm yết và mã này tăng trần nhiều phiên liên tiếp.

Tổng giá trị tài sản của ông Tuấn hiện là 25.905 tỷ đồng thông qua việc nắm giữ số lượng lớn các mã cổ phiếu KSF (Tập đoàn KSFinance), KLB (Ngân hàng Kiên Long), SCG (Công ty CP xây dựng SCG), SSH (Công ty cổ phần Phát triển Sunshine Homes).


Công ty cổ phần Tập đoàn Sunshine vừa công bố báo cáo tài chính bán niên năm 2023. Doanh nghiệp này có vốn điều lệ 8.500 tỷ đồng, do tỷ phú Đỗ Anh Tuấn sáng lập. Ông Đỗ Anh Tuấn hiện là người giàu thứ 3 trên sàn chứng khoán.

Sunshine là tập đoàn đa ngành, tập trung chủ yếu vào lĩnh vực bất động sản. Một số dự án do công ty con của tập đoàn này phát triển có thể kể đến như Sunshine Capital Tây Thăng Long, Sunshine Diamond River, Sunshine City, Sunshine Palace…

Tiểu sử ông Đỗ Anh Tuấn và quá trình khởi nghiệp

Ông Đỗ Anh Tuấn sinh năm 1975 tại Thanh Hóa, tốt nghiệp chuyên ngành kỹ sư công nghệ thông tin tại trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội.


Sau khi ra trường, ông Tuấn về công tác tại Ban thi đua khen thưởng Trung ương. Năm 2011, ông Tuấn rời công việc nhà nước để bước vào con đường kinh doanh.

Ông Đỗ Anh Tuấn Chủ tịch HĐQT CTCP Sunshine Group
Ông Đỗ Anh Tuấn Chủ tịch HĐQT CTCP Sunshine Group

Ngày 13/4/2016, ông Tuấn thành lập Công ty cổ phần Tập đoàn Sunshine (Sunshine Group) với vốn điều lệ ban đầu 300 tỉ đồng. Công ty có ba cổ đông gồm ông Đỗ Anh Tuấn, ông Đinh Hữu Thành và bà Đỗ Thị Định. Sau ba tháng đi vào hoạt động, Sunshine Group tăng vốn điều lệ lên 1.500 tỉ đồng.

Mặc dù được biết đến với vai trò là Chủ tịch một tập đoàn bất động sản, nhưng xuất phát điểm của ông Tuấn lại là dân công nghệ khi lập nghiệp từ hai bàn tay trắng bằng việc viết phần mềm tự động hóa. Năm 2003, ông Tuấn làm Giám đốc CTCP Công nghệ phần mềm Việt Nam. Cũng trong năm này, ông còn làm Chủ tịch Hội đồng quản trị CTCP Sao Ánh Dương.


Sau khi rời CTCP Công nghệ phần mềm Việt Nam năm 2005, ông Tuấn có 6 năm làm viên chức nhà nước, với vị trí Trưởng phòng – Phó Tổng biên tập Cổng thông tin điện tử Ban thi đua khen thưởng Trung ương.

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Tuấn cho biết, ông rất trân trọng những năm tháng làm việc ở Nhà nước: “Tôi không nghĩ là những năm tháng làm việc ở cơ quan Nhà nước lại có thể giúp mình nhiều điều đến vậy.”

Logo nhận diện thương hiệu Sun Shine Group
Logo nhận diện thương hiệu Sun Shine Group

Năm 2016 ông Đỗ Anh Tuấn bắt đầu làm Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Sunshine và sau đó làm lãnh đào nhiều công ty khác.


Chỉ trong vòng hai năm, Sunshine Group đã tăng vốn điều lệ lên 8.535 tỉ đồng (tháng 7/2018). Ông Tuấn hiện là cổ đông chính của Sunshine Group với vốn góp là 6.600 tỉ đồng, tương ứng 77,6% vốn điều lệ doanh nghiệp.

Lọt Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam

Ông Đỗ Anh Tuấn Chủ tịch Sunshine Group còn được biết xuất thân là dân công nghệ, cách làm bất động sản của doanh nhân này cũng gắn liền với công nghệ.

Sunshine Group là công ty sinh sau đẻ muộn non trẻ hơn, chính vì thế việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đồng bộ tại các dự án cũng trở nên dễ dàng hơn.

Ông Đỗ Anh Tuấn so sánh: “Bắt đầu bao giờ làm cũng tốt hơn, ví dụ hệ thống tàu điện của Anh ra. đời cách đây cả trăm năm nhưng bảo thủ, vẫn thủ công. Còn tại Nhật Bản, hệ thống tàu điện phát triển sau nhưng rất đồng bộ, hiện đại và thông minh. Những người đi sau được kể thừa vì vậy bao giờ cũng có những cái nhìn nhận tốt hơn người đi trước”.

Phối cảnh tổ hợp Sunshine Empire
Phối cảnh tổ hợp dự án Sunshine Empire

Đến thời điểm hiện tại, ông Tuấn còn làm Chủ tịch tại nhiều công ty khác trong hệ sinh thái của Sunshine Group như CTCP Tập đoàn KSFinance; CTCP Xây dựng SCG; CTCP Sunshine Homes; CTCP Phát triển Sunshine Homes.

Ngày 20/09/2021, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank – KLB) đã công bố thông tin về việc bổ nhiệm ông Đỗ Anh Tuấn giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc ngân hàng từ ngày 20/9/2021 đến 19/9/2022.

Tổng giá trị tài sản của ông Tuấn hiện là 25.905 tỷ đồng, trở thành “tỷ phú USD” mới trên thị trường chứng khoán Việt Nam thông qua việc nắm giữ 162,72 triệu cổ phiếu KSF, 12,4 triệu cổ phiếu KLB, 8,5 triệu cổ phiếu SCG và 162,5 triệu cổ phiếu SSH.

Những dự án nổi bật của Sunshine Group

Dù chỉ mới thành lập gần bốn năm, Sunshine Group đã đưa ra thị trường một số dự án bất động sản tại các “khu đất vàng” tại Hà Nội và mở rộng quy mô vào Nha Trang và TP.HCM.

Trong số các dự án nổi bật tại TP Hà Nội có:

  • Sunshine Center (16 Phạm Hùng) với tổng vốn đầu tư là 1.600 tỉ đồng,
  • Sunshine Riverside (quận Tây Hồ) có tổng vốn đầu tư là 2.500 tỉ đồng,
  • Sunshine Garden (quận Hai Bà Trưng) có tổng vốn đầu tư lên đến 3.000 tỉ đồng,
  • Sunshine City, dự án nằm bên trong Khu đô thị Ciputra Hà Nội, có tổng mức đầu tư lên đến 5.000 tỉ đồng.
Thực tế dự án Sunshine Riverside
Thực tế dự án Sunshine Riverside

Chỉ tính riêng 4 dự án tiêu biểu đã và đang phát triển là Sunshine Center, Sunshine City Hà Nội, Sunshine Diamond River và Sunshine Wonder Villas của họ đã đạt tổng mức đầu tư hơn 30.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, trên website của tập đoàn này còn giới thiệu một số dự án quy mô khác gồm Sunshine Crystal River, Sunshine Sky Park, Sunshine Green City.

Tháng 11/2018, Sunshine Group công bố dự án Sunshine City Sài Gòn (quận 7) với vốn đầu tư 10.000 tỉ đồng.

Toàn cảnh dự án Sunshine City
Toàn cảnh dự án Sunshine City

Một năm sau, ông Tuấn tiếp tục trình làng dự án Sunshine Diamond River (đường Đào Trí, quận 7), Sunshine Venicia (Thủ Thiêm quận 2), Sunshine Continental (quận 10) và Sunshine Horizon (quận 4).

Gần đây doanh nghiệp này còn thâu tóm thành công giai đoạn 2 dự án The Empire (Đà Nẵng) của Tập đoàn Thành Đô quy mô 5.000 tỷ đồng và thâu tóm Sunshine Capital Tây Thăng Long (Hà Nội).

Tập đoàn Sunshine Group lọt tóp 20 doanh nghiệp nợ vay trái phiếu nhiều nhất

Trong báo cáo về tình hình thị trường trái phiếu doanh nghiệp năm 2021 và quý I/2022 gửi Chính phủ mới đây, Bộ Tài chính cho biết 20 doanh nghiệp bất động sản vay nợ trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) nhiều nhất trong năm 2021 đã vay tổng số nợ lên tới hơn 100.000 tỷ đồng, lãi vay từ 8%/năm đến 12,9%/năm.

Theo đó, nhóm doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu về nợ vay TPDN trong năm vừa qua là CTCP đầu tư và xây dựng Vạn Trường Phát, CTCP Osaka Garden, Công ty TNHH kinh doanh bất động sản Mediterranena Revival Villas và CTCP Tập đoàn đầu tư địa ốc No Va (Novaland). Tổng giá trị phát hành của các doanh nghiệp này là từ gần 7.000 tỷ đồng đến gần 10.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, trong danh sách còn có CTCP đầu tư Golden Hill, CTCP đầu tư Tân Thành Long An, Vinaconex, CTCP thương mại – quảng cáo – xây dựng – địa ốc Việt Hân (TNR Holdings), nhóm 3 công ty thuộc Sunshine Group (CTCP Sunshine Homes, CTCP Sunshine AM, CTCP kinh doanh nhà Sunshine)…

Mới đây, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank, mã chứng khoán KLB) vừa công bố quyết định tuyển dụng và bổ nhiệm ông Đỗ Anh Tuấn vào vị trí phó Tổng giám đốc nhà băng này. Thời gian bổ nhiệm kể từ ngày 20/9/2021 đến hết ngày 19/9/2022.

Trước khi bổ nhiệm Chủ tịch Sunshine Group ông Đỗ Anh Tuấn giữ chức Phó tổng giám đốc, Kienlongbank đạt lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm là 805,70 tỷ đồng, tăng 409,26 % so với cùng kỳ năm trước, hoàn thành 80,57% kế hoạch năm.

Ông Đỗ Anh Tuấn sinh năm 1975, đang là Chủ tịch Hội đồng quản trị của 5 Công ty gồm: Công ty cổ phần Tập đoàn Sunshine; Công ty cổ phần Tập đoàn KSFinance; Công ty cổ phần Xây dựng SCG; Công ty cổ phần Sunshine Homes; Công ty cổ phần Phát triển Sunshine Homes.

Hiện ông Đỗ Anh Tuấn đang nắm giữ 12,4 triệu cổ phiếu của Kienlongbank, tương ứng 3,83% vốn cổ phần ngân hàng. Tính theo mức giá hiện tại trên thị trường chứng khoán, giá trị của số cổ phiếu KLB ông Tuấn nắm giữ ước khoảng 278 tỷ đồng.
Trước đó, bà Trần Thị Thu Hằng, Tổng giám đốc Tập đoàn Sunshine Group được bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Kienlongbank.  Điều thú vị, ngay sau khi đổi chủ, biểu tượng và tên gọi viết tắt của Kienlongbank cũng thay đổi thành KSBank. Nhiều người suy luận KSBank là tên viết tắt của Kiên Long và Sunshine Group.

Sau đó, ngân hàng này lên tiếng và cho biết, sẽ bổ sung thêm tên viết tắng tiếng Anh là KSBank khi được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.

Không chỉ bước chân vào lĩnh vực ngân hàng, lãnh đạo cấp cao của Sunshine Group mới đây cũng trở thành Chủ tịch HĐQT của Công ty Chứng khoán Việt Nam Gateway. CTCK này ngay sau đó đã được đổi tên thành Công ty Chứng khoán KS (KS Securities) và chuyển trụ sở chính về tòa nhà Sunshine Center Hà Nội. Đồng thời, toàn bộ thành viên HĐQT cũ của đơn vị này đã xin từ nhiệm. Thay vào đó là 03 thành viên HĐQT mới được bầu, trong đó lại cũng có bà Trần Thị Thu Hằng – CEO Sunshine Group.

Với việc nhân sự cấp cao của Sunshine Group đồng thời xuất hiện ở cả công ty chứng khoán lẫn ngân hàng, theo giới chuyên gia đánh giá, đã mở ra một hướng đi mới của Tập đoàn này trong lĩnh vực tài chính. Bởi tài chính và bất động sản là một mối quan hệ không thể tách rời. Và nếu một Tập đoàn bất động sản có mối quan hệ gắn kết nội bộ với ngân hàng, tài chính, thì việc khắc phục đặc điểm tính thâm dụng vốn cao và vòng quay vốn dài của ngành bất động sản, cần một trợ lực từ nguồn vốn tín dụng, sẽ trở nên hiệu quả hơn.

Theo tổng hợp


Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây