Trang chủ Bất động sản Chủ đầu tư Dabaco Khắc Niệm bán NOXH không đúng trình tự...

Chủ đầu tư Dabaco Khắc Niệm bán NOXH không đúng trình tự nhưng không thể xử phạt?

27
0

Hơn 1 năm sau khi bị xác định vi phạm chính sách về nhà ở xã hội nhưng đến nay, tập đoàn Dabaco Việt Nam không bị xử phạt.

Dự án nhà ở xã hội Dabaco Khắc Niệm có tổng mức đầu tư là 302,67 tỉ đồng. Dự án cao 21 tầng với tổng số 323 căn hộ (trong đó có 206 căn nhà ở xã hội), dân số dự kiến 800 người. Dự án này dự kiến bàn giao vào tháng 6.2023.


Tập đoàn Dabaco nói gì về kết luận vi phạm?

Sau loạt bài phản ánh của Báo Lao Động về dấu hiệu vi phạm chính sách nhà ở xã hội tại một số dự án trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh đã thành lập đoàn kiểm tra, sau đó ra kết luận số 146 ngày 29.4.2022.

Kết luận nêu rõ, công ty cổ phần tập đoàn Dabaco Việt Nam đã không tuân thủ pháp luật trong việc rà soát, duyệt danh sách đối tượng được mua nhà ở xã hội (NƠXH) tại dự án nhà ở xã hội Dabaco Khắc Niệm (phường Khắc Niệm, TP.Bắc Ninh).


Cụ thể, đến thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư đã ký hợp đồng mua nhà ở xã hội tại dự án với 9 hộ nhưng lại không gửi danh sách về Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh để kiểm tra xem có đúng đối tượng được thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội hay không.

Hành vi này đã vi phạm Khoản 1 Điều 20 Nghị định số 100/2015/NĐ-CP ngày 20.10.2015, được sửa đổi, bổ sung một số điều tại Nghị định số 49/2021/NĐ-CP ngày 1.4.2021.

Dự án nhà ở xã hội Dabaco Khắc Niệm. Ảnh: Trần Tuấn
Dự án nhà ở xã hội Dabaco Khắc Niệm. Ảnh: Trần Tuấn

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, ông Đỗ Viết Quân – Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Dabaco Việt Nam – cho hay, ngày 5.1.2022, chủ đầu tư đã gửi email danh sách các đối tượng dự kiến mua Nhà ở xã hội  tại dự án về Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh.


Việc gửi danh sách bằng bản mềm, qua đường email, ông Quân cho biết là làm theo mẫu hướng dẫn số 07 của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh.

35 ngày sau tức ngày 10.2.2022, không thấy Sở Xây dựng có phản hồi nên chủ đầu tư đã tiến hành ký hợp đồng với các khách hàng mua nhà.

“Vì vậy, chúng tôi không chấp nhận lỗi vi phạm theo kết luận số 146 của Sở Xây dựng Bắc Ninh”, ông Đỗ Viết Quân cho biết.


Xác định vi phạm nhưng không thể xử phạt

Cùng trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh – khẳng định, việc xác định chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Dabaco Khắc Niệm không tuân thủ trình tự, thủ tục bán nhà ở xã hội là chính xác.

“Trong mẫu hướng dẫn số 07, Sở Xây dựng chỉ khuyến khích các chủ đầu tư gửi bản mềm hồ sơ của khách hàng mua nhà bằng đường email. Ngoài ra, cũng đã nêu rõ, theo quy định, chủ đầu tư phải gửi cả báo cáo và danh sách khách hàng mua nhà để Sở Xây dựng rà soát xem có đủ điều kiện không. Chúng tôi thực hiện theo thủ tục hành chính, phải có công văn đến Sở thì mới có thể xử lý”, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh khẳng định.

Cò môi giới bất động sản tại dự án nhà ở xã hội Dabaco Khắc Niệm tháng 2.2023. Ảnh: Trần Tuấn
Cò môi giới bất động sản tại dự án nhà ở xã hội Dabaco Khắc Niệm tháng 2.2023. Ảnh: Trần Tuấn

Sau đó, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Dabaco Khắc Niệm phải huỷ 9 hợp đồng không thực hiện đúng quy định như trên và chủ đầu tư đã huỷ.

Ngoài ra, sau khi kiểm tra, rà soát 9 người dân đã ký hợp đồng mua nhà ở xã hội Dabaco Khắc Niệm thời điểm đó, Sở Xây dựng Bắc Ninh đã làm việc được với 3 trường hợp. Họ cho biết đã mua nhà qua môi giới là Công ty cổ phần Cen Bắc Ninh với mức phí 100 triệu đồng/căn hộ.

Lý giải việc đã xác định được vi phạm của chủ đầu tư là tập đoàn Dabaco nhưng sau hơn 1 năm chưa thể xử phạt, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cho biết:

“Nghị định 16 chỉ quy định hình thức xử phạt đối với các vi phạm về đối tượng và điều kiện mua nhà ở xã hội. Trong khi đó, lỗi vi phạm về trình tự và thủ tục lại chưa có quy định về hình thức xử phạt nên Sở không thể tiến hành xử phạt với chủ dự án Dabaco Khắc Niệm”.

Theo: link gốc


Rate this post

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây