Trang chủ Quy hoạch Bình Thuận Quy hoạch Thị xã La Gi tạo đà đưa La...

Bình Thuận Quy hoạch Thị xã La Gi tạo đà đưa La Gi lên thành phố đến 2025

60
0

Tỉnh Bình Thuận và Thị xã La Gi đang ráo riết thực hiện lập quy hoạch chi tiết và triển khai quy hoạch phấn đầu đưa thị xã La Gi đáp ứng các tiêu chí trở thành thành phố vào năm 2025.

06-06-2021 | Quy hoạch thành phố Phan Thiết đến năm 2040

Giới thiệu về thị xã La Gi tỉnh Bình Thuận

Thị xã La Gi nằm ở phía nam tỉnh Bình Thuận, cách thành phố Phan Thiết 63 km về phía nam, cách thành phố Hồ Chí Minh 150 km về phía đông bắc và cách thành phố Vũng Tàu 90 km về phía đông bắc.

Vị trí địa lý:

 • Phía Đông giáp huyện Hàm Thuận Nam
 • Phía Tây và phía Bắc giáp huyện Hàm Tân
 • Phía Nam giáp Biển Đông.

Thị xã La Gi có 28 km chiều dài bờ biển, có 2 cửa biển lớn là cửa sông Dinh và cửa sông Phan. Có quốc lộ 55 đi qua với chiều dài là 10 km, chiều dài tỉnh lộ 719 đi qua dài 18 km cùng với nhiều tuyến đường khác chạy qua đã tạo cho La Gi một vị trí đặc biệt thuận lợi cho việc phát triển kinh tế năng động và bền vững, hội nhập nhanh với việc phát triển kinh tế – xã hội, khoa học kỹ thuật cùng với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Thị xã La Gi có 9 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 5 phường: Bình Tân, Phước Hội, Phước Lộc, Tân An, Tân Thiện và 4 xã: Tân Bình, Tân Hải, Tân Phước, Tân Tiến.

Theo kế hoạch, Thị xã La Gi sẽ được nâng cấp lên thành phố trước 2025

Thị xã La Gi trên google vệ tinh
Thị xã La Gi trên google vệ tinh

Định hướng quy hoạch thị xã La Gi đến 2035

Thị xã La Gi được UBND tỉnh Bình Thuận định hướng quy hoạch đến 2035 được phân thành 06 khu chức năng cụ thể, nhằm hướng tới đưa La Gi đáp ứng tiêu trí lên thành phố trực thuộc tỉnh Bình Thuận.

Khu đô thị hành chính phức hợp

Tại khu vực cửa ngõ phía Bắc thị xã La Gi, bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính của phường Tân An và một phần địa giới hành chính của các phường Tân Thiện, Tân Phước và Bình Tân. . Quy mô 1.686 ha; Dân số sẽ đạt 54.000 người vào năm 2035.

Khu đô thị hỗn hợp,dịch vụ mới

Tại trung tâm thị xã La Gi, bao gồm hai bên đường số 4 và trục đường chính nối với quốc lộ 55 nối trung tâm Tx La Gi với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Tp Phan Thiết. Quy mô 762 ha; Dân số đến năm 2035 đạt 11.000 người.

Khu đô thị dịch vụ – cảng cá

Thuộc khu vực trung tâm thị xã La Gi, thuộc địa giới hành chính các phường Phước Hội, Phước Lộc, Bình Tân, được chỉnh trang, cải tạo trên cơ sở phố cũ La Gi. Quy mô 733 ha; Dân số sẽ đạt 75.000 người vào năm 2035.

Khu đô thị Công nghiệp – Dịch vụ

Thuộc địa bàn 02 xã Tân Phước và Tân Bình. Quy mô: Khu 4A có diện tích 932 ha, dân số đến năm 2035 là 10.500 người; Khu 4B có diện tích 608 ha, dân số đến năm 2035 là 7.500 người.

Khu đô thị du lịch dịch vụ

Thuộc một phần các xã Tân Phước, Tân Bình, Tân Tiến, Tân Hải. Quy mô 1.522 ha; Dân số đến năm 2035 là 12.000 người.

Khu bảo tồn nông nghiệp và phát triển

Một phần các xã Tân Phước, Tân Bình, Tân Tiến và Tân Hải. Quy mô 12.267,25 ha; Dân số sẽ đạt 15.000 người vào năm 2035.

Công viên trung tâm thị xã La Gi tỉnh Bình Thuận
Công viên trung tâm thị xã La Gi tỉnh Bình Thuận

Thực hiện quy hoạch thị xã La Gi giai đoạn 2021 – 2025

Trong giai đoạn 2021-2025 thị xã La Gi sẽ thực hiện các dự án khu đô thị trọng điểm, nhằm đáp ứng về hạ tầng đô thị đạt tiêu chí đô thị thành phố gồm:

Về đô thị:

 • Phát triển một phần khu đô thị mới tại Khu 1 – Khu phức hợp hành chính trong đô thị tại phường Tân An với diện tích đất ở khoảng 289,29 ha.
 • Phát triển một phần khu đô thị mới tại khu 2 – khu đô thị hỗn hợp hai bên đường số 4, diện tích khoảng 129,42 ha.
 • Phát triển, cải tạo khu dân cư cũ kết nối với cảng cá La Gi, diện tích khoảng 342,59 ha.
 • Phát triển các khu công nghiệp, dịch vụ đô thị với nhà ở xã hội, nhà ở mật độ thấp đáp ứng nhu cầu lao động, công nghiệp dịch vụ và du lịch liền kề – Khu 4A, 4B với tổng diện tích 4A, 4B khoảng 72,4 ha.
 • Phát triển khu đô thị du lịch và dịch vụ – khu vực 5 có quy mô khoảng 36,8 ha (khu vực nội thị) và khoảng 920 ha (khu vực ngoại thành).
 • Phát triển một phần khu đô thị nông nghiệp và dịch vụ – Khu 6, diện tích khoảng 124,7 ha.

Về Công nghiệp:

 • Tập trung hoàn thành Cụm công nghiệp Tân Bình tại xã Tân Bình, quy mô 50 ha;
 • Quy hoạch, thiết kế khu khai thác cát thủy tinh quy mô khoảng 20 ha để thúc đẩy cơ cấu phát triển công nghiệp.
 • Phát triển khu xếp dỡ hàng hóa cửa sông La Gi.

Về thương mại dịch vụ

Tập trung thu hút đầu tư xây dựng các trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn tại khu vực trung tâm hiện hữu của thị xã kết nối với đường N4 và đường vào thị xã gồm:

 • Xây dựng trung tâm văn hóa quy mô 3ha ở phía Tây khu đô thị số 1
 • Xây dựng các điểm cấp công cộng hai bên sông Dinh, đoạn qua các xã: Tân Thiện, Bình Tân, Phước Hội, Phước Lộc.

Về giáo dục và đào tạo

 • Nâng cấp trường đạt chuẩn quốc gia.
 • Xây dựng thêm một trường trung học ở giáo xứ Tân Á với diện tích khoảng 2 héc ta
 • Hình thành Trung tâm dạy nghề phía Tây đô thị số 1, kết hợp dạy nghề với diện tích khoảng 5 ha.

Các phân khu nói trên được xác định theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất năm 2021 của Thị xã La Gi và đã được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt theo Quyết định số 692 QĐ-UBND ngày 22/3/2021.

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất năm 2021 thị xã La Gi
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất năm 2021 thị xã La Gi

Thúc đẩy hoàn thiện hạ tầng đưa La Gi lên thành phố

Mới đây, tại cuộc họp trực tuyến với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Thị ủy La Gi đã đề xuất chủ trương xây dựng thị xã La Gi lên thành phố trực thuộc tỉnh trong nhiệm kỳ 2020 – 2025. Thị ủy La Gi đã kiến nghị nâng cấp, mở rộng những tuyến đường quan trọng với tổng mức đầu tư hàng nghìn tỉ đồng. Cụ thể: 

 • Nâng cấp, mở rộng Quốc lộ 55
 • Xây dựng hai trục đường nối từ cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết xuống quốc lộ 1A, từ đó đi tiếp qua khu vực huyện Hàm Tân thẳng đến La Gi.
 • Xây dựng tuyến đường Nguyễn Minh Châu nối dài qua Hàm Tân, Hàm Thuận Nam để kết nối đường ven biển thị xã với quốc lộ 55.
 • Hoàn thiện các đoạn kè chống sạt lở sông Dinh.
 • Đầu tư dự án kè và đường 2 bên bờ sông Dinh.
Bình Thuận đang triển khai hai trục đường kết nối từ cao tốc đến Hàm Tân - La Gi, trong đó sẽ nâng cấp, mở rộng quốc lộ 55.
Bình Thuận đang triển khai hai trục đường kết nối từ cao tốc đến Hàm Tân – La Gi, trong đó sẽ nâng cấp, mở rộng quốc lộ 55.

Được biết tất cả các công trình trên được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt trong đồ án quy hoạch chung đến năm 2035 tại Quyết định số 1061/QĐ-UBND ngày 25-4-2019 và Chương trình phát triển đô thị thị xã La Gi đến năm 2035 tại Quyết định số 420/QĐ-UBND ngày 24-2-2020.

Trước đó, Thị xã La Gi đã được Bộ Xây dựng công nhận là đô thị loại III và nằm trong kế hoạch xây dựng La Gi trở thành thành phố thứ 2 của tỉnh Bình Thuận.

Thị xã La Gi phát huy tiềm năng ven biển

Nằm ở trung tâm trục đường ven biển dài và nhiều tiềm năng nhất Việt Nam, với 28 km bờ biển và nhiều di tích, danh thắng, dịch vụ du lịch là một trong những ngành quan trọng của nền kinh tế được La Gi quan tâm phát triển song song với kinh tế biển. 

Khi Thị xã La Gi định hướng trở thành thành phố đến năm 2025 đã có hàng loạt doanh nghiệp đổ về đây để tìm cơ hội đầu tư, hiện nay đã có tới 33 dự án được chấp thuận đầu tư trên địa bàn với tổng số vốn lên 3.460 tỷ đồng.

Với chiến lược kinh tế biển là mũi nhọn, động lực chính cho sự phát triển của thành phố La Gi. Trong giai đoạn đầu, sẽ tập trung phát triển các khu, điểm du lịch, bao gồm:

 • Xây dựng khu du lịch văn hóa tâm linh Dinh Thầy Thím với diện tích khoảng 5 ha
 • Xây dựng và phát triển các khu nghỉ dưỡng kết nối với biển với tổng diện tích khoảng 953 ha.

Vừa qua, thị xã La Gi cũng quy hoạch được 4 điểm du lịch công đồng gồm:

 • Ngảnh Tam Tân
 • Hiệp Tiên – Tân Tiến
 • Đồi Dương – Bình Tân
 • Cam Bình – Tân Phước.

Thị xã La Gi chuẩn bị hạ tầng cho du lịch

Để tạo điều kiện phát triển du lịch bền vững, thị xã La Gi đã hoàn thành các dự án vào sử dụng phục vụ như cầu du lịch gồm:

 • Xây dựng 2 tuyến đường lớn ven biển là Lê Minh Công và Hùng Vương.
 • Lắp đặt hơn 100 trạm BTS, mạng truyền dẫn với các dịch vụ internet cáp quang, truyền hình cáp … 
 • Xây dựng và đưa vào hoạt động 3 trạm cứu nạn, được đặt trên các bãi biển thu hút nhiều khách du lịch là Ngành Tam Tân, Bãi biển Đồi Dương và Bãi biển Cam Bình.
 • Thành lập 3 đội cứu hộ, cứu nạn đuối nước tại các trạm cứu nạn với đầy đủ các trang thiết bị gồm: (dụng cụ phục vụ công tác này (áo phao, dây cứu sinh, phao cứu sinh, phao cứu sinh, phao tiêu, cờ hiệu, ca nô).

Trong tương lai gần Thị xã La Gi sẽ là trọng tâm của tam giác du lịch với 3 đỉnh Phan Thiết – TP.HCM – Vũng Tàu. Khi tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết hoàn thiện, từ La Gi chỉ mất tầm 0,5 giờ di chuyển về Phan Thiết, 45 phút di chuyển về Vũng Tàu và 1,5 giờ di chuyển về TP.HCM.

Tham khảo chi tiết về quy hoạch sử dụng đất năm 2021 được xác định theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất thị xã La Gi, TẠI ĐÂY!

Tham khảo chi tiết về quy hoạch sử dụng đất năm 2021 được xác định theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất thành phố Phan Thiết, TẠI ĐÂY!

 

 


Bài trướcLập quy hoạch khu công nghiệp phải có quỹ đất xây nhà ở cho công nhân
Bài tiếp theoBản đồ quy hoạch giao thông huyện Tuy Phong [Bình Thuận]

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây