Trang chủ Tin tức Bất động sản TP.HCM được tháo nút thắt.

Bất động sản TP.HCM được tháo nút thắt.

58
0

Bất động sản TP.HCM được tháo khi TP vừa ra văn bản tháo gỡ vướng mắc về thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có) khi xác nhận đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Đây được xem là bước đột phá trong chỉ đạo điều hành của TP, các doanh nghiệp bất động sản TP.HCM đã thở phào nhẹ nhõm vì xóa bớt nỗi lo nghĩa vụ tài chính bổ sung.


Một góc TP.HCM

Tháo ngòi nghĩa vụ tài chính bổ sung cho Bất động sản TP.HCM

Cụ thể, Văn phòng UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hòa Bình tại cuộc họp giải quyết vấn đề trên, ngày 23-3.

Theo đó, Phó Chủ tịch Lê Hòa Bình đã thống nhất chủ trương giải quyết theo đề nghị của Sở Xây dựng, cho phép Sở Xây dựng thực hiện hai nội dung.

Thứ nhất:

Sở Xây dựng được xác nhận dự án đủ điều kiện được bán, cho thuê, mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với toàn bộ dự án trong trường hợp dự án có thay đổi quy hoạch nhưng không tăng hệ số sử dụng đất, diện tích sàn xây dựng (như thêm tầng hầm, mở rộng diện tích sàn tầng hầm).


Thứ hai

Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đối với số lượng nhà ở tại dự án tương ứng theo các chỉ tiêu quy hoạch mà chủ đầu tư đã thực hiện nghĩa vụ tài chính trong trường hợp dự án thay đổi chỉ tiêu quy hoạch (tăng hệ số sử dụng đất, diện tích sàn xây dựng, số lượng căn hộ).

Trước đó, ngày 18-1, Sở Xây dựng TP.HCM có văn bản gửi UBND TP về việc rà soát thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung của một số dự án phát triển nhà ở.

Theo đó, sở nhận thấy theo quy định hiện hành, trước khi chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán, thuê, mua nhà ở hình thành trong tương lai mà thu tiền trả trước của khách hàng thì phải có văn bản xác nhận đủ điều kiện của Sở Xây dựng.


Nhiều vấn đề còn tồn tại

Thực tế thị trường Bất động sản TP.HCM có nhiều dự án nhà ở sau khi có chủ trương đầu tư hoặc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho dự án thì có sự điều chỉnh tăng chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc (tăng hệ số sử dụng đất và số lượng nhà ở trong dự án). Điều này dẫn đến phát sinh nghĩa vụ tài chính bổ sung.

Khi xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung, Sở TN&MT phải rà soát pháp lý, nguồn gốc về đất đai, thuê tư vấn thẩm định giá trị quyền sử dụng đất và phải thông qua hội đồng thẩm định giá đất nên mất rất nhiều thời gian (thường kéo dài 1-2 năm).

“Nếu yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính bổ sung mới xác nhận dự án đủ điều kiện huy động vốn bán nhà ở hình thành trong tương lai trong khi họ đã hoàn thành nghĩa vụ về tiền sử dụng đất theo chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc cũ sẽ gây khó khăn cho chủ đầu tư trong việc huy động tài chính để triển khai xây dựng dự án” – Sở Xây dựng nêu.


Vuongphat.com.vn


Rate this post
Bài trướcĐại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc ra mắt
Bài tiếp theoQuy tụ nhiều dự án Hạng sang tại Thảo Điền – Quận 2 – TP.HCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây